Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục đòi quyền nuôi con ?

Kính gửi Luật sư: Tôi và vợ tôi dù chưa bỏ nhau nhưng vợ tôi đã bỏ về nhà một năm nay, với lý do tại mẹ chồng. Hai vợ chồng tôi có một con trai năm nay cháu được hai tuổi. Mỗi lần tôi xuống nhà vợ tôi thì đều bị bố mẹ vợ nói, trách móc là tại tôi, không những vậy bố vợ tôi còn ngăn cản tôi xuống thăm con liệu có đúng không?

Bố vợ tôi còn dọa sẽ đánh tôi chỉ vì lý do tôi không đem giấy khai sinh của con tôi xuống liệu có đúng theo quy định của pháp luật không? Mẹ vợ tôi còn nói là thằng con đó là của vợ tôi nếu không nuôi được thì cho ai thì cho mà bán cho ai thì bán, cũng vì lý do đó nên tôi không muốn để cho vợ tôi nuôi con thì tôi phải làm thế nào? Vì hoàn cảnh nhà vợ vẫn còn nợ ngân hàng, anh chị em với số tiền quá lớn. Ngoài ra bố mẹ vợ tôi đối xử với mẹ đẻ không phải là đạo làm con nên tôi không muốn con tôi sẽ học ông bà ngoại về cách cư xử đối với người trên như vậy. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì để đòi quyền nuôi con?

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung:

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có chế định cụ thể về trường hợp giành quyền nuôi con trong thời gian ly thân, thực tế quan hệ hôn nhân giữa hai bên vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Vì vậy, bạn có thể thỏa thuận về quyền nuôi con trong thời gian ly thân với gia đình vợ mình.

Trong trường hợp gia đình bên kia không đồng ý và bạn cũng muốn chấm dứt hoàn toàn quan hệ hôn nhân để giành quyền nuôi con thì có thể làm thủ tục thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án) đối với thuận tình ly hôn hoặc Đơn xin ly hôn đối với đơn phương ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do con của bạn mới được 24 tháng tuổi, thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nên bé sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con và chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện tốt hơn để nhận quyền nuôi con thì Tòa án có thể xem xét và quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho bạn. Trường hợp bạn không được nhận quyền trực tiếp nuôi con như mong muốn thì bạn vẫn có quyền thăm nom con mà không có ai có quyền cản trở, trừ trường hợp lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân

Related posts

Chia tài sản chung khi ly hôn khi căn nhà đứng tên con cái ?

NP Tú Trinh

Nghỉ trước sinh 2 tháng có ảnh hưởng đến chế độ thai sản ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Sinh năm 1996 đã kết hôn được chưa?

NP Tú Trinh

Ly hôn và quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Mẫu biên bản họp gia đình

NP Tú Trinh

Chồng muốn đón con về chăm sóc sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn cách thức tiến hành thủ tục ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More