Tư vấn Đất đai

Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Nhà tôi có diện tích đất nông nghiệp trồng lúa lâu nay có diện tích 1500m2 dài hạn 50 năm.

Tôi muốn chuyển số diện tích đất trồng lúa này sang đất trồng cây lâu năm có được không? Và thủ tục chuyển đổi diện tích này như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;, vấn đề  của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, bạn muốn chuyển số diện tích đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm thì cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Căn cứ như sau:

Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Như vậy, bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm thì bạn phải viết đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 69 Nghị định 43/ 2014/ NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

"Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn trực tiếp qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162 của công ty hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty để được trao đổi cụ thể, chi tiết hơn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

Related posts

Giả mạo chữ ký để thế chấp đất đai ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn quy trình và thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai?

NP Tú Trinh

Có thể tách 2 sổ hồng riêng biệt trên một lô đất ?

NP Tú Trinh

Có thể xác định lại vị trí của đất thổ cư trên thửa đất không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn để có căn cứ khởi kiện về đất đai?

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất đai khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn sang tên sổ hồng chung cư ?

NP Tú Trinh

Có được chuyển nhương đất nông nghiệp đang nằm trong quy hoạch ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi bố mất?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More