Tư vấn Đất đai

Thu hồi đất nông nghiệp khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất??

Kính chào Luật sư! Tôi xin phép được hỏi như sau: Năm 1993, một nhóm 10 hộ gia đình gồm 50 khẩu được chia diện tích đất nông nghiệp là 5.000m2. Trong đó có 100m2 ruộng xấu không hộ nào nhận làm nên nhóm cho một người thầu (diện tích 100m2 đó vẫn được chia đều cho 50 khẩu, có thể hiện trong GCNQSDĐ của từng hộ).

Đến năm 2002 do chính sách dồn thửa (mục đích tránh ruộng manh mún, nhỏ lẻ), diện tích 100m2 nêu trên được nhóm đồng thuận bỏ ra, không nhà ai nhận, 100m2 này được gia đình ông A trong nhóm nhận làm. Trưởng nhóm kê khai diện tích từng hộ để đưa lên lãnh đạo thôn xác nhận, sau đó xã và cơ quan cấp trên căn cứ vào đó và các hồ sơ theo qui định để cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho từng hộ. Toàn bộ 100 m2 nêu trên được vào sổ đỏ nhà ông A, nhóm không có giao kèo, điều kiện gì (GCNQSDĐ cấp năm 2003), gia đình ông A chấp hành đầy đủ các khoản đóng góp và sử dụng đất đúng mục đích, từ đó đến nay 09 hộ trong nhóm không ai ý kiến gì.

Tháng 8 năm 2015, diện tích đất 100m2 nêu trên thuộc diện Nhà nước thu hồi xây dựng Dự án. 09 hộ dân còn lại yêu cầu gia đình ông A phải trả lại phần đất 100m2 cho nhóm, chia đều cho 50 khẩu, nếu không họ sẽ kiện ra Tòa. Xin hỏi: Việc 09 hộ dân đòi gia đình ông A phải trả đất như vậy đúng hay sai? Một số thành viên trong nhóm dùng lời lẽ đe dọa, xúc phạm danh dự gia đình ông A thì xử lý thế nào? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

  1. Cơ sở pháp lí:

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Tư vấn:

Theo như bạn trình bày, năm 2003, ông A được cấp GCNQSDĐ đối với 100m2 đất nông nghiệp thuộc sở hữu chung của 10 hộ gia đình mà nhóm không có giao kèo, điều kiện gì.Từ năm 2003 đến nay, gia đình ông A chấp hành đầy đủ các khoản đóng góp, sử dụng đất đúng mục đích, mà 9 hộ trong nhóm không ai ý kiến gì. Như vậy, theo quy định tại điều 168 Luật đất đai 2013, ông A có toàn quyền đối với 100m2 đất này. " Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Vì có GCNQSDĐ nên ông A sẽ được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điều 166 Luật đất đai 2013. Do đó, ông sẽ không phải trả lại phần đất 100m2 này cho 10 hộ gia đình.

Về việc một số người trong nhóm dùng lời lẽ đe dọa, xúc phạm gia đình ông A, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc, bạn có thể trình báo với cơ quan Công an về hành vi trên để xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

Related posts

Tư vấn về thuế, lệ phí nhà đất

NP Tú Trinh

Thắc mắc về việc đăng kí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Mẹ có thể kiện đòi lấy lại mảnh đất đã chuyển nhượng cho con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp tranh chấp đất lấn chiếm

NP Tú Trinh

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất tính như thế nào?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất đai khi ủy ban nhân dân không hòa giải được ?

NP Tú Trinh

Bán đất đai sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức 25 % hay 2 % ?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm giấy tờ nhà đất tái định cư?

NP Tú Trinh

Cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất như nào ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More