Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thời gian xét xử phúc thẩm về việc giành quyền nuôi con ?

​Vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn.Tôi là người khởi kiện. thời gian đã được 6 tháng và chúng tôi chỉ đang đợi lịch xử của tòa. Xin hỏi 1. Tôi đòi quyền nuôi con (con tôi hiện 21tháng) nhưng bên chồng đang bắt cháu về nhà. Vậy khi tòa xử xong tôi có được nhận con về nuôi hay không; 2.Nếu bên kia kháng án thì thời gian xử lý phúc thẩm là bao lâu.trình tự như thế nào? Toi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004  

Luật Hôn nhân và gia đình 2014   

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết về vấn đề liên quan đến quyền trực tiếp nuôi con của hai bạn. Nếu quyết định của Tòa án tuyên bố bạn là người sẽ trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ là người được nuôi cháu. Vì vậy, chị hoàn toàn được quyền nhận con về nuôi từ gia đình chồng bạn. 

Trường hợp, gia đình chồng bạn không cho bạn nhận con về nuôi, bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án theo quy định tại Điều 377 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

2. Trường hợp gia đình chồng bạn kháng cáo quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm

Chồng bạn có quyền làm đơn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm (Điều 243 Bộ luật tố tụng dân sự 2004). Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Nếu chồng bạn đã nộp đơn kháng cáo thì thời gian từ khi bạn nộp đơn đến khi xét xử phúc thẩm là:

– Nộp đơn, trong thời hạn 10 ngày ra quyết định nhận đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

– Trong thời hạn 10 ngày người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí để tòa án tiến hành vào sổ thụ lý

– Điều 258. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm

1. Trong thời hạn hai tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tuỳ từng trường hợp, Toà án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:

a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá một tháng.

2. Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà phúc thẩm; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

3. Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị.

Từ khi có quyết định thụ lí đến khi mở phiên tòa phúc thẩm  thời hạn tối đa là 4 tháng.

Bạn cần lưu ý đến thời hạn kháng cáo, trình tự, thủ tục kháng cáo theo quy định từ Điều 263 đến Điều 281 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tu vấn luật hôn nhân và gia đình.

Related posts

Kết hôn với người Đài Loan?

NP Tú Trinh

Tư vấn độ tuổi kết hôn ?

NP Tú Trinh

Luật sư tư vấn thủ tục hôn thuận tình hoặc đơn phương ?

NP Tú Trinh

Giành quyền nuôi con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Độ tuổi kết hôn của bạn gái ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc kết hôn với người nước ngoài như thế nào ?

NP Tú Trinh

Muốn ly hôn với vợ cần thủ tục gì ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

NP Tú Trinh

Có đơn phương ly hôn được không khi chồng không chịu ký vào đơn?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More