Kính gửi Diễn Đàn Luật;! Tôi có một câu hỏi một giải đáp: Nhà bà tôi có 2 người con: người chị lớn và cha tôi là út. Bà nội tôi nghe lời xúi dục của cô tôi (người chị lớn) chuyển nhượng 1954 m2 đất hương quả cho cháu ngoại của bà. Gia đình tôi có tên trong sổ hộ khẩu có thể ngăn cản việc này được không? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;

  Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:  

 

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Vì bạn cung cấp thông tin chưa rõ nên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết, nếu mảnh đất này được cấp chung cho cả hộ gia đình trong đó có gia đình bạn và bà bạn, cô bạn thì việc chuyển nhượng mảnh đất này hay tất cả những thủ tục đối với mảnh đất đều phải được sự đồng ý của tất cả những người trong sổ hộ khẩu. Trong trường hợp này, nếu bà nội của bạn quyết định chuyển nhượng cho cháu bà thì phải được sự đồng ý của gia đình bạn. Vì gia đình bạn cũng là chủ sở hữu của mảnh đất nên có đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu quyền sử dụng đất theo đúng quy định tại Điều 166 Luật đất đai năm 2013:

"Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Vì thế gia đình bạn có quyền ngăn cản đối với những hành xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của mình. Cụ thể gia đình bạn có thể khởi kiện lên Tòa án cấp huyện nơi có đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Và ngược lại, nếu gia đình bạn không có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình thì gia đình bạn không có quyền ngăn cản việc bà của bạn chuyển nhượng mảnh đất cho cháu bà

Kết luận: việc gia đình bạn có tên trong sổ hộ khẩu hay không không quyết định đến việc được thực hiện các quyền đối với mảnh đất, nếu có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì gia đình bạn mới có quyền ngăn cản những hành vi xâm phạm mảnh đất của gia đình bạn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *