Tư vấn Đất đai

Thẩm quyền bàn giao đất khi được trúng đấu giá quyền sử dụng đất

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Ngày 28/2/2015 tôi có tham gia và trúng đấu giá quyền sử dụng đất để làm nhà ở tại xã Đ, huyện C, tỉnh Y. Đến ngày 27/4/2015 tôi đã nộp đầy đủ tiền trúng đấu giá và lệ phí trước bạ quyền sử dụng đất theo thông báo của chi cục thuế huyện (ngày 27/4/2015 là hạn nộp tiền cuối cùng, tôi đã nộp tiền trước ngày đó).

Song đến nay tôi vẫn chưa được bàn giao cũng như cấp sổ. Tôi có hỏi phòng tài nguyên và môi trường (TNMT) huyện thì họ có nói là do tỉnh chưa bàn giao, tôi hỏi sở TNMT tỉnh thì họ nói là khu đất đó thuộc cấp xã nên huyện quản lý và bàn giao tỉnh chỉ quản lý dự án cấp thành phố. Nên đến nay tôi không biết hỏi ai và không biết đến khi nào được bàn giao mặc dù đến nay tôi rất cần được bàn giao đất để xây dựng. Vậy tôi mong luật sư tư vấn giúp:

– Theo quy định của nhà nước thì tài sản trúng đấu giá sau bao nhiêu thời gian sẽ được bàn giao lại cho người trúng đấu giá khi đã nộp đủ tiền trúng đấu giá và lệ phí trước bạ.

– Tôi phải đến cấp cơ quan nào để được trả lời về việc bàn giao và cấp quyền sử dụng đất.

– Tôi phải làm gì để sớm có đất để xây dựng.

Mong luật sư giải đáp. Tôi chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

 

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích

Điều 99 luật đất đai năm 2013  quy định, trường hợp người sử dụng đất do được trúng đấu giá quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào luật đất đai năm 2013 thì trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trúng đấu giá trong trường hợp của bạn được thực hiện như sau:

1. Trình tự thực hiện:

+Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc nhà nước, tiền thuê đất tại cơ quan Thuế và sao nộp chứng từ cho đơn vị tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất để được hướng dẫn các thủ tục thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

.+ Sau khi người trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ nộp đủ tiền trúng đấu giá, đơn vị tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm gửi hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất đến  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất (đối với trường hợp thuê đất), cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi kèm theo hồ sơ đến PhòngTài nguyên và Môi trường.

+ Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo uỷ quyền; gửi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ký cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

2. Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Văn bản công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, trúng đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất;

+ Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính;

+ Chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)

+Số lượng hồ sơ:  01(bộ)

– Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày làm việc.

Như vậy sau khi bạn đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do phòng tài nguyên và môi trường thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện cấp thời gian cấp là không quá 15 ngày làm việc .Theo đúng thẩm quyền thì bạn đến cơ quan cấp huyện tại phòng tài nguyên và môi trường để được giải đáp về việc bàn giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trúng thầu trong trường hợp họ không giải quyết thì bạn có thể làm đơn khiếu nại tại Chủ tịch UBNH cấp huyện để yêu cầu giải quyết, nếu họ không giải quyết thì bạn có thể gửi đơn đến UBND tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

Related posts

Tư vấn pháp luật về bất động sản

NP Tú Trinh

Thủ tục mua bán nhà có chung sổ hồng với chủ sở hữu khác?

NP Tú Trinh

chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay nhưng đã bị xé ?

NP Tú Trinh

Fwd: Tranh chấp đất đai.

NP Tú Trinh

tranh chấp khi hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất không có công chứng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn chia thừa kế đất đai?

NP Tú Trinh

Hỏi đáp về luật thuế thu nhập cá nhân khi bán, chuyển nhượng bất động sản ?

NP Tú Trinh

Mua bán đất đai khi có tranh chấp có hợp pháp không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển nhượng đất sang cho con ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More