Tư vấn Đất đai

Thắc mắc về việc đo đạc đất của UBND Thành phố ?

Nhà bên cạnh nhà tôi diện tích chiều ngang ghi trong sổ đỏ là 6m, thực tế cũng y vậy, còn nhà tôi thì có giấy tờ do UBND cấp tỉnh kí năm 1976 diện tích chiều ngang là 5m.

 Đến năm 2000, khi đo đạc thì UBND thành phố đo nhà bên cạnh là 6,06m còn nhà tôi thì đo là 4,96m nhưng tôi không hề biết và không hề kí bất kì thoả thuận hồ sơ giấy tờ nào. Bây giờ tôi làm sổ đỏ thì bên văn phòng tài nguyên nói rằng diện tích là theo bản đồ UBND thành phố đo đạc năm 2000 với diện tích chiều ngang là 4,96m….Giờ tôi phải làm sao, khi làm sổ đỏ mà diện tích bị thiếu như vậy…Trong khi đó nhà liền kề thì diện tích dư ra như vậy…Kính mong luật sư Nptlawyer.com ; hướng dẫn giúp đỡ. Tôi chân thành cảm ơn văn phòng luật sư Nptlawyer.com ; rất nhiều.

Người gửi: T.V.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật Đất đai trực tiếp qua số điện thoại :  

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Nptlawyer.com ;. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

– Luật Đất đai 2013.

Phân tích:

Như trên anh đã trình bày thì nhà anh có giấy tờ do UBND cấp tỉnh kí năm 1976 diện tích chiều ngang là 5m. Đến năm 2000, khi đo đạc thì UBND thành phố đo nhà bên cạnh là 6,06m còn nhà tôi thì đo là 4,96m nhưng tôi không hề biết và không hề kí bất kì thoả thuận hồ sơ giấy tờ nào. Thông thường thì việc lập chỉnh lý bản đồ địa chính do UBND cấp Tỉnh tổ chức thực hiện theo quy định tại Điều 31 Luật Đất đai  2013:

Điều 31. Lập, chỉnh lý bản đồ địa chính
1. Việc đo đạc, lập bản đồ địa chính được thực hiện chi tiết đến từng thửa đất theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.
2. Việc chỉnh lý bản đồ địa chính được thực hiện khi có sự thay đổi về hình dạng kích thước diện tích thửa đất và các yếu tố khác có liên quan đến nội dung bản đồ địa chính.
3. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính trong phạm vi cả nước; điều kiện hành nghề đo đạc địa chính.
4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc lập, chỉnh lý và quản lý bản đồ địa chính ở địa phương.

 Theo nội dung điều này thì khi có sự thay đổi về hình dạng kích thước diện tích thửa đất và các yếu tố khác có liên quan đến nội dung bản đồ địa chính sẽ tiến hành chỉnh lý bản đồ địa chính. Như vậy số liệu do UBND thành phố đo đạc năm 2000 đã có sự chênh lệch so với số liệu ghi trong giấy tờ do UBND cấp tỉnh kí năm 1976. Trong trường hợp này, chúng tôi xin đưa ra căn cứ pháp lý để xử lý như sau:

Tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013.

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

Trường hợp này, dựa trên diện tích đo đạc của UBND thành phố trước đây, bạn có thể thực hiện kiến nghị với việc đo đạc năm 2000 là không đúng với diện tích thực tế gia đình bạn đang sử dụng. Nếu như xác định diện tích đất đang sử dụng phù hợp với diện tích UBND thành phố đo đạc năm 2000 thì bạn cần xem xét, liệu đất của gia đình mình có đang bị lấn, chiếm hay không? Để đưa ra phương án giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Thân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai.

 

Related posts

Phân định giữa khiếu nại và tố cáo và những vấn đề đặt ra trong việc xây dựng Luật Tố cáo và giải quyết tố cáo

NP Tú Trinh

Fwd: Tranh chấp đất đai.

NP Tú Trinh

Sống ở nước ngoài, vẫn giữ quốc tịch VN có được mua nhà không?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để giữ được đất khi xảy ra tranh chấp về đất đai ?

NP Tú Trinh

Có được coi là chuyển mục đích từ đất vườn ao thành đất ở không ?

NP Tú Trinh

Sổ đỏ sai diện tích thực từ năm 1990 ?

NP Tú Trinh

Hỏi về quyền sở hữu đất đai ?

NP Tú Trinh

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

NP Tú Trinh

Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More