Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thắc mắc về thủ tục ly hôn đơn phương ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vài vấn đề xin được tư vấn như sau: Tôi là người Việt Nam hiện đang định cư tại Đài Loan (quốc tịch Đài Loan). Vào năm 2012 tôi có kết hôn với anh Nguyễn Văn A là người ở Việt Nam ( Tỉnh Hải Dương). Đến năm 2015 thì anh Nguyễn Văn A, vi phạm pháp luật bị đi tù( đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được trả tự do).

 Từ khi kết hôn cho đến nay tôi và anh Nguyễn văn A không có sống chung.( vì anh A không sang Đài Loan sống). Giữa tôi và anh A không có tài sản chung và con chung. Vậy xin luật sư hướng dẫn giúp tôi. Nếu tôi muốn ly hôn với anh Nguyễn văn A, thì cần phải làm những thủ tục gì, anh A hiện tại đang bị giam giữ thì có gây trở ngại gì cho việc ly hôn không, và nếu ly hôn được thì tôi có cần phải về Việt Nam không.

Rất mong được sự giúp đỡ của quý công ty và luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sa

I. Căn cứ pháp lý.

–  Luật Hôn nhân và gia đình 2014

II. Nội dung

 Căn cứ theo quy định tại Luật HN và GĐ như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Chồng bạn hiện đang thụ lý trong trại giam, mục đích hôn nhân không đạt được, đây là một căn cứ để bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú làm việc trước khi chấp hành phạt tù giam. Hồ sơ gồm có:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

-Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

-Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

-Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà chồng chị đang thụ hình để lấy ý kiến của người chồng. Sau đó sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Related posts

Thực hiện thủ tục nhận con khi bố chưa đủ tuổi kết hôn ?

NP Tú Trinh

Quy tắc hòa giải trong tranh chấp quốc tế

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận cháu làm con nuôi ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con và thủ tục ly hôn đơn phương?

NP Tú Trinh

Giấy tờ để xác minh tính hiệu lực của quyết định ly hôn của Tòa án?

NP Tú Trinh

Những nẻo đường lắt léo của….thụ tinh ống nghiệm

NP Tú Trinh

Tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để chồng đồng ý ly hôn và phân chia tài sản ?

NP Tú Trinh

Đăng ký khai sinh cho con nuôi còn vướng mắc

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More