Tư vấn Đất đai

Thắc mắc quy định mới của luật đất đai về thu hồi đất ?

Chào Diễn Đàn Luật;, Em tên là L. Hòa, kính mong Diễn Đàn Luật; giải đáp giùm em những thắc mắc về luật đất đai:

Gia đình em có mua một miếng đất lộ giới của người ta vào năm 1998 ( nhưng miếng đất đó người ta đã ở trước năm 1995 ) và có xác thực của chính quyền địa phương tại thời điểm đó, vị trí miếng đất ở Chơn Thành – Bình Phước. Miếng đất nằm ngay cạnh quốc lộ 13 có xác thực . Hiện nay có dự án mở rộng quốc lộ và làm khu tái định cư trên miếng đất gia đình em đang ở, chính quyền sẽ thu lại. Như vậy cho em hỏi, trường hợp bị thu hồi như vậy thì gia đình em có được bồi thường hoặc hổ trợ tái định cư hay không? Và phương thức đền bù sẽ được tính như thế nào nếu có.

 Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 .

Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Nội dung trả lời:

Đối với câu hỏi thứ nhất “trường hợp bị thu hồi như vậy thì gia đình có được bồi thường hoặc hỗ trợ tái định cư hay không?”

Chúng tôi xin đưa ra tư vấn là gia đình bạn được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 26, khoản 3 Luật Đất Đai 2013: “Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật”

Trường hợp “thu hồi đất cho dự án mở rộng quốc lộ và làm khu tái định cư”  mà bạn cung cấp thuộc trường hợp thu hồi đất nhằm mục đích phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Để được bồi thường về đất thì cần phải thỏa mãn các điều kiện sau: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp. (Điều 75 Luật đất đai năm 2013)

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chưa rõ hiện tại bạn đã có GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay chưa? Nhưng miếng đất nằm ngay cạnh quốc lộ 13 có xác thực” thì bạn có thể làm đơn yêu cầu cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013 để được hưởng bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Đối với câu hỏi thứ hai của bạn: “phương thức đền bù sẽ được tính như thế nào nếu có?”

Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 79 Luật đất đai năm 2013 và Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở, thì trường hợp của bạn được bồi thường về đất như sau:

1. a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất. Giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở; giá đất ở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương để quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trường hợp của bạn được Nhà nước hồ trợ tái định cư nếu người có đất thu hồi thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

 

Related posts

Chủ nhà hay chủ thầu phải đóng thuế xây dựng nhà tư nhân?

NP Tú Trinh

Cháu ruột có được hưởng di sản thừa kế của bà nội để lại không?

NP Tú Trinh

Thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết đối với trường hợp cấp sai sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất nằm trong quy hoạch ?

NP Tú Trinh

Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn đối với trường hợp bồi thường đất chưa thỏa đáng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More