Tư vấn Đất đai

Tách sổ đỏ khi diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu ?

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. ​Tôi có mua chung với một người bạn một ô đất ở khu đô thị, với diện tích 170m2

Nhưng khi làm bìa đỏ theo qui định ở khu đô thị chỉ được đứng tên một nhà, chứ không được tách bìa đỏ sang làm 2 nhà, vậy có cách nào để chứng minh rằng ô đất đó là tài sản của 2 nhà ở (tránh có sợ tranh chấp về sau) .

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư T ư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

Luật đất đai 2013.

II. Nội dung tư vấn.

Theo quy định của pháp luật, pháp luật quy định số diện tích đất tối thiểu để thực hiện tách thửa, trường hợp diện tích đất tách thửa mà nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu thì không được thực hiện tách thửa.
 
Trong trường hợp của bạn, như bạn có trình bày, diện tích đất có nhà trên là 170m2 là không đủ để thực hiện tách thửa do vậy không thể tách sổ đỏ đối với diện tích đất trên.
 
Theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định như sau:
 
“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 
2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

 
Như vậy, theo quy định trên, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất mang tên cả hai người để có thể chứng minh được mảnh đất đó là sở hữu chung của cả hai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

Tranh chấp quyền sự dụng đất được cấp GCN QSDĐ không hợp pháp?

NP Tú Trinh

Cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất theo quy định hiện hành

NP Tú Trinh

Hợp đồng mua bán đất không xác nhận của phường có hợp pháp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quy trình và thủ tục cấp lại sổ hồng ?

NP Tú Trinh

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi làm thủ tục cấp bìa đỏ ?

NP Tú Trinh

Tư vấn việ sử dụng sai mục đích sử dụng đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về hộ liền kề làm sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Công khai trên mạng danh sách Việt kiều mua nhà

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More