Tư vấn Đất đai

Tách đất rồi có chia lại theo quyền thừa kế được không ?

Kính gửi Luật sư Diễn Đàn Luật;! Ông bà tôi có 4 người con: bố tôi con cả, dưới còn 2 chú và 1 cô. Vào năm 1980, bố tôi và chú thứ 2 tôi lập gia đình thì ông bà tôi mua cho 2 người mỗi người 1 mảnh đất để ra ở riêng. Còn chú thứ 3 và cô út thì ở trên mảnh đất đất của ông bà. Bố tôi đi nước ngoài 14 năm. Đến năm 2002 bố tôi về nước.

Trong năm đó bố tôi định bán 1/2 miếng đất đó đi nhưng mọi người trong nhà lại bảo bố tôi bán hết để lên đất ông bà sống cho gần. Bố tôi dù gì cũng là trưởng nên cũng đồng ý. Năm đó bố tôi chuyển lên đất ông bà, mọi người trong gia đình cũng thống nhất là tách đất đó làm 2 phần, 1 phần của bố tôi, 1 phần của chú 3, chú 2 có đất riêng nên không cần, còn cô út thì đồng ý đợi đất giãn dân rồi ra ở. (thỏa thuận bằng miệng, không có văn bản). Bố tôi bán miếng đất kia được 900 triệu, cho chú 3 tổng tiền là 187 triệu để làm nhà và tách đất. Bố tôi dành 500 triệu để xây nhà. Gia đình tôi và bà ở nhà trên, cô tôi ở nhà dưới. Năm 2004, miếng đất của ông bà tôi tách sổ làm 2: Chú 3 tôi làm được 1 sổ mang tên chú rồi còn bố tôi thì tên trên sổ vẫn để tên bà. Tiền thuế đất nhà tôi đóng đầy đủ, bà sống cùng gia đình tôi. Đến năm 2011, bà tôi mất (ông tôi mất năm 1992) cũng không để di chúc gì. Đến năm 2016, cô tôi đòi chia đất. Chú 2 tôi cũng vậy.

1. Nếu khởi kiện ra tòa thì miếng đất đó chia như thế nào? Miếng của chú thứ 3 đã được sang tên rồi thì có thu hồi lại để chia không?

2. Tài sản là nhà của chúng tôi có bị phá dỡ không? Vì nhà chúng tôi xây từ năm 2002 đến nay chưa có kiện cáo gì?

3. Nếu khởi kiện thì miếng đất của chú thứ 2 do ông bà tôi mua cho thì có lấy ra để chia đều không ạ?

4. Bà tôi ở cùng gia đình tôi nhưng trước năm 2004 bà tôi lại ở khẩu của chú thứ 2, sổ đỏ của ông bà được tách cho chú năm 2004 để tên chủ là Hộ gia đình..; năm 2005 bà mới nhập khẩu vào nhà tôi liệu có ảnh hưởng gì đến việc phân chia thừa kế không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

– Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

1. Chia đất

Theo như bạn trình bày thì việc mọi người trong gia đình cũng thống nhất là tách đất làm 2 phần, 1 phần của bố bạn, 1 phần của chú 3, chú 2 có đất riêng nên không cần, còn cô út thì đồng ý đợi đất giãn dân rồi ra ở là thỏa thuận bằng miệng, không có văn bản nên không có hiệu lực pháp lý. Mảnh đất mà bố bạn đang ở vẫn để tên bà nên được coi là di sản, chia theo pháp luật.

Mảnh đất mà chú 3 đang ở hiện nay được sang tên sau khi ông mất và trước khi bà mất. Vậy nếu mảnh đất trước đó là thuộc quyền sử dụng của bà thì giờ bà mất rồi cũng không phải gộp miếng đất đó để chia. Còn nếu mảnh đất trước đó thuộc quyền sử dụng của ông haowjc cả ông và bà thì lúc này phần đất mà ông có quyền sử dụng có thể bị thu hồi để chia lại di sản.

Việc chia di sản được thực hiện theo Điều 676 Bộ luật dân sự:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Thì phần đất tranh chấp sẽ được chia đều cho bố bạn, 2 chú và cô.

2. Tài sản là nhà

Căn cứ vào Điều 89 Luật đất đai quy định:

"Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.
Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.
2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.
3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành."

Thì trường hợp phần đất phải chia lại, thì những công trình dân sinh, cơ sở vật chất mà nhà bạn xây dựng trên phần đất đó từ năm 2002 tới nay thuộc sở hữu của bạn. Chú bạn và cô bạn chỉ có quyền với phần đất được hưởng và bạn có thể thỏa thuận với mọi người về việc đền bù những công trình dân sinh đó.

3. Mảnh đất của chú thứ hai

Năm 1980 ông bà có mua cho chú thứ hai của bạn một mảnh đất thì nếu mảnh đất đó chú bạn đã được cấp GCNQSD đất thì không thuộc phần đất phải chia. Nếu đất đó vẫn mang tên ông bà và việc cho chú bạn chỉ là thỏa thuận bằng miệng thì khi ông bà mất, phần đất đó sẽ được chia đều theo Điều 676 Bộ luật dân sự đã trình bày bên trên.

4. Bà chuyển khẩu về nhà chú.

Về việc Bà bạn ở cùng gia đình bạn nhưng trước năm 2004 bà bạn lại ở khẩu của chú thứ 2, sổ đỏ của ông bà được tách cho chú năm 2004 để tên chủ là Hộ gia đình..; năm 2005 bà mới nhập khẩu vào nhà bạn cũng không ảnh hưởng đến việc phân chia đất theo di chúc. Vì người đứng tên trong GCNQSD đất vẫn là ông bà bạn, không liên quan đến chú bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

Related posts

Cha xứ có được mua đất và đứng tên trên GCNQSDĐ?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua bán căn nhà được thừa kế từ ông bà ngoại ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp về diện tích đất là lối đi chung ?

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu ?

NP Tú Trinh

Theo luật đất đai thì đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không ?

NP Tú Trinh

Điều kiện và thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy phép xây dựng sử dụng cho công trình theo tuyến

NP Tú Trinh

Căn cứ, cơ sở để nhà nước ra quyết định thu hồi đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho công trình quảng cáo

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More