Xin nhờ luật sư tư vấn giúp . Gia đình tôi đang ở trên mảnh đất của tổ tiên , ông nội và bố tôi chưa từng đứng tên trên QSDĐ.

Người đầu tiên đứng tên trên sổ mục kê 1985 là tôi , năm 1994 tôi sang tên QSDĐ cho vợ tôi và cho đến nay , nay các em tôi kiện đòi tước QSDĐ của vợ tôi để tạo tiền đề đòi chia tài sản thừa kế và được tòa án hiện chấp thuận. Cho tôi hỏi tòa chấp nhận thụ lý và em tôi kiện là đúng hay sai .

Người gửi: Kiên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 

 

Nội dung trả lời

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 1993.

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

Được biết gia đình bạn đang ở trên mảnh đất của tổ tiên , ông nội và bố bạn chưa từng đứng tên trên QSDĐ. Người đầu tiên đứng tên trên sổ mục kê 1985 là bạn . Năm 1994 bạn sang tên quyền sử dụng đất cho vợ bạn và cho đến nay , nay các em bạn kiện đòi tước quyền sử dụng đất của vợ bạn để tạo tiền đề đòi chia tài sản thừa kế và được tòa án hiện chấp thuận .Hiện bạn muốn biết Tòa chấp nhận thụ lý và em bạn  kiện là đúng hay sai. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
– Sổ mục kê đất được lập để phục vụ cho Nhà nước nắm đầy đủ ruộng đất và thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định của pháp luật đất đai; do đó Sổ mục kê đất phải thể hiện toàn bộ các thửa đất (gồm cả thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (dưới đây gọi là giấy chứng nhận) và thửa chưa được cấp giấy chứng nhận), các công trình thủy lợi và sông ngòi, kênh rạch suối trong phạm vi địa giới hành chính từng xã, phường, thị trấn. Những thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận thì thông tin của thửa thể hiện trên Sổ mục kê đất thống nhất với thông tin trên giấy chứng nhận, những thửa đất chưa cấp giấy chứng nhận thì thông tin của thửa thể hiện theo kết quả điều tra, đo đạc hiện trạng đang sử dụng đất mà chưa có giá trị pháp lý về quyền sử dụng đất.  Do đó sổ này không được coi là một trong các loại giấy tờ để được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai 2003 và Điều 100 Luật đất đai 2013.  Như vậy, bạn là người đứng tên trong sổ mục kê năm 1985 điều này chưa đồng nghĩa với việc bạn đứng tên trong giấy quyền sử dụng đất.

Mặt khác ,  .Năm 1994 bạn sang tên quyền sử dụng đất cho vợ bạn, vậy chúng tôi sử dụng luật đất đai 1993 để điều chỉnh cho vấn đề này. Theo luật đất đai 1993 quy định Điều 30 Không được chuyển quyền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

"1- Đất sử dụng không có giấy tờ hợp pháp;

2- Đất giao cho các tổ chức mà pháp luật quy định không được chuyển

quyền sử dụng;

3- Đất đang có tranh chấp."

Như vậy, dựa theo quy định về sổ mục kê và quyền chuyển giao sử dụng đất thì bạn hiện chưa thỏa đáng tròn quyền sử dụng đất của mình và  tòa án có quyền thụ lý , em bạn có quyền khởi kiện bạn để đòi quyền sử dụng đất.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: npttrinhlaw@gmail.com  hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *