Tư Vấn Hành Chính Tư vấn khác

Sắp tới giáo viên sẽ không còn được “biên chế” nữa?

Em hiện là giáo viên trung học cơ sở đã biên chế 5 năm tại Tây Ninh, em định sẽ thi tuyển viên chức và tầm tháng 7 em chuyển về công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy trường hợp của em sẽ là viên chức không thời hạn hay hợp đồng có thời hạn ạ? Em cảm ơn!

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Điều 25 Luật Viên chức 2010 quy định về Các loại hợp đồng làm việc như sau:

Điều 25. Các loại hợp đồng làm việc

1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức, trừ trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

Như vậy, hiện tại giáo viên có thể ký kết hai loại hợp đồng làm việc là (1) hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc (2) hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Sau khi kết thúc hợp đồng làm việc xác định thời hạn, giáo viên có thể ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Lúc này, giáo viên sẽ được chuyển sang loại hợp đồng không xác định thời hạn, đồng nghĩa với việc sẽ được bảo đảm công việc ổn định, lâu dài.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và luật viên chức 2019 (Luật sửa đổi này có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020) thì:

Điều 2. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức
..
2. Sửa đổi, bổ sung Điều 25 như sau:
“Điều 25. Các loại hợp đồng làm việc
1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.
Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người được tuyển dụng làm viên chức kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020, trừ trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này.
2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với các trường hợp sau đây:
a) Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2020;
b) Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 của Luật này;
c) Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”.

Do đó, kể từ ngày 01/07/2020, hợp đồng làm việc xác định thời hạn sẽ được xác định trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng (kéo dài hơn so với quy định hiện hành là từ 12 tháng đến 36 tháng).

Tuy nhiên, đối với hợp đồng làm việc không xác định thời hạn thì không còn rộng như trước đây, kể từ ngày 01/07/2020 chỉ áp dụng ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn khi thuộc một trong 3 (ba) trường hợp sau đây:

  • Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/07/2020; hoặc
  • Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức; hoặc
  • Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, giáo viên được tuyển dụng mới kể từ ngày 01/07/2020 thì đều phải ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Đồng nghĩa với việc sẽ không còn chế độ “biên chế suốt đời” với những giáo viên này. Thay vào đó, khi hợp đồng làm việc hết thời hạn, họ có thể sẽ phải nghỉ việc nếu như đơn vị tuyển dụng không ký tiếp hợp đồng làm việc mới.

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn trúng tuyển viên chức mới tại TP. HCM và được tuyển dụng trước ngày 01/07/2020 thì bạn có thể sẽ được ký kết hợp đồng không xác định thời hạn khi đủ điều kiện. Ngược lại, nếu bạn bắt đầu trúng tuyển viên chức mới tại TP. HCM kể từ ngày 01/07/2020 thì bạn sẽ chỉ được ký kết hợp đồng xác định thời hạn.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

 

 

 

Related posts

Xe ô tô 8 chỗ được phép chở 9 người hay không?

NP Tú Trinh

Thuế suất ưu đãi thảm trải sàn theo Hiệp định EVFTA 2020

NP Tú Trinh

Từng bị kết án vì Tội cố ý làm hư hỏng tài sản thì có được hành nghề luật sư không?

NP Tú Trinh

Điều kiện để tình nguyện tham gia nhập ngũ ?

NP Tú Trinh

Yêu cầu cung cấp giấy khai sinh để đăng ký tạm trú có đúng hay không?

NP Tú Trinh

Tung tin giả, gây hoang mang trên facebook bị phạt đến 20 triệu đồng

NP Tú Trinh

Thủ tục giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính

NP Tú Trinh

Đánh bài bao nhiêu tiền thì bị đi tù?

NP Tú Trinh

Điều kiện nhận nuôi con nuôi 2020

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More