Tư vấn Đất đai

Quy định về việc bán đất ngõ làm nhà ở ?

Xin chào Diễn Đàn Luật;, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp: Tôi có mua 1 mảnh đất, theo qui hoạch của địa phương nơi tôi ở và trong sổ đỏ có ghi rõ mảnh đất tôi mua mặt trước là trục đường, phía phải nhà là ngõ rộng 7m. Phía sau nhà là hồ nước. Tôi đã xây dựng một ngôi nhà, được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Phía phải nhà tôi làm lan can ra phía ngõ rộng 0.8m. Hiện nay, địa phương nơi tôi ở nói vì qui hoạch thay đổi nên sẽ bán đất ngõ làm nhà ở. Xin luật sư cho tôi biết, đất ngõ đó có được phép bán không? Nếu bán đất đó thì ngôi nhà tôi đã xây có phải phá bỏ lan can không?

Xin chân thành cảm ơn quí công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013 

Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nội dung tư vấn: 

Thứ nhất, đất ngõ có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất để làm đất ở không ?

Theo Điều 52, Luật Đất đai 2013 quy định: Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

"1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất."

Theo Điều 57, Luật Đất đai 2013 quy định: Chuyển mục đích sử dụng đất

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng."

Theo đó, đất làm ngõ đi chung được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở nếu thuộc kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo Khoản 1, Điều 52, Luật Đất đai 2013 và Điểm e, Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013. Khi đã chuyển mục đích sang làm đất ở thì được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thứ hai, việc bỏ lan can khi lấn sang mảnh đất khác.

Theo Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Lấn, chiếm đất

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Như vậy, việc làm lan can sang bên đất ở của người khác vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi làm lan can của bạn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc phải tháo lan can theo quy định tại Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nếu người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nộp đơn khởi kiện bạn về tội lấn chiếm đất của họ. Bạn phải gỡ bỏ lan can đã lấn sang mảnh đất bên cạnh. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

 

 

Related posts

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai trong gia đình

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp mua bán nhà có đặt cọc ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết thu hồi sổ đỏ không đúng quy định ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quy định giao đất không thu tiền sử dụng đất cho Công ty?

NP Tú Trinh

Thủ tục chia tách dự án đất thuê và tài sản trên đất đó ?

NP Tú Trinh

Xin luật sư tư vấn giúp về giải quyết tranh chấp ngõ đi chung ?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua lô đất theo quy định pháp luật?

NP Tú Trinh

Ai là người có nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More