Tư vấn Đất đai

Quy định về thu hồi đất khi đất được sử dụng ổn định,không tranh chấp ?

Xin chào luật sư.Tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Đất của gia đình tôi ở từ năm 1967 đến năm 2003 thì bị UBND phường lấy lại mà không có quyết định hay giấy tờ gì cả.

 Tôi có hỏi về việc lý do lấy lại đất của tôi thì được thì được UBND phường đáp là: đất đổi đất,gia đình tôi đã lấy đất bên đây để xây dựng nhà ở nên phần đất này được lấy lại là đất công. Hỏi UBND phường  có làm đúng quy định chưa. Quy định pháp luật về việc thu hồi đất của gia đình tôi thế nào? Đất tôi ở trên 30 năm, không có tranh chấp gì với ai.

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

 Luật đất đai năm 2013

II. Nội dung tư vấn.

Vì chị không cung cấp đầy đủ thông tin cho chúng tôi về việc mảnh đất của gia đình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nếu chưa thì cần căn cứ vào các điều kiện để xác định có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không để có được quyền sở hữu đối với mảnh đất trên. Các điều kiện để gia đình chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có giấy tờ gì về đất đai được quy định trong Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

=> Theo đó, nếu gia đình chị có đủ các điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thu hồi đất phải theo đúng quy định tại Luật đất đai 2013 về thẩm quyền thu hồi đất đó chính là :

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

=> Cho nên, với trường hợp của gia đình chị thì khi thu hồi đất phải có quyết định thu hồi đất của Uỷ ban nhân dân huyện và phải có quyết định cụ thể bằng văn bản. Và lý do mà đất đổi đất mà Uỷ ban nhân dân trả lời thì cũng cần có quyết định đổi đất; cho nên, gia đình chị nên có đơn yêu cầu Uỷ ban nhân dân trả lời bằng văn bản về lý do trên để có cách giải quyết tiếp theo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai. 

Related posts

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư được phân cho cán bộ Học viện quốc phòng?

NP Tú Trinh

Có được chuyển nhượng trong trường hợp đã có quyết định thu hồi đất của UBND không?

NP Tú Trinh

Mẹ cho con trai đất có liên quan đến con gái không ?

NP Tú Trinh

Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất nằm trong quy hoạch ?

NP Tú Trinh

Đất do mình đứng tên trên sổ đỏ bị gia đình chuyển nhượng mà không biết ?

NP Tú Trinh

Tư vấn vấn đề liên quan đến đất phi nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc giải quyết tranh chấp đất đai?

NP Tú Trinh

Lấy lại đất của gia đình được sử dụng làm đường đi chung?

NP Tú Trinh

Văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: mô hình từ lý thuyết đến thực tiễn

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More