Tư vấn Hình sự Tư vấn khác

Quan hệ với người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có phạm tội hay không?

Em năm nay 21 tuổi, có quan hệ với một cô gái 16 tuổi 7 tháng. Khi quan hệ cả em và cô ấy đều tự nguyện, không hề có sự đe dọa hay sử dụng vũ lực để buộc cô ấy quan hệ. Bây giờ cô ấy đã có bầu và gia đình cô ấy biết chuyện muốn kiện em ra tòa. Vậy cho em hỏi em có phạm tội không ạ? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Để bạn hiểu hơn về hành vi quan hệ tình dục với người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có phạm tội không và nếu có thì phạm tội gì thì NPTLAWYER phân tích cho bạn như sau:

1. Tội hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Người từ đủ 18 tuổi có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu trái hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.

Như vậy, hành vi để xác định một người phạm Tội hiếp dâm là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của họ. Ví dụ: A (nam) lợi dụng B (nữ) say xỉn không biết gì và thực hiện hành vi giao cấu.

2. Tội cưỡng dâm (Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Người từ đủ 18 tuổi có hành vi dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Như vậy, hành vi để xác định một người phạm Tội cưỡng dâm là việc dùng thủ đoạn kiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Ví dụ: A quay được clip nhạy cảm của B và đe dọa sẽ tung clip lên mạng xã hội nếu B không cho A quan hệ tình dục.

Trong trường hợp của bạn, NPTLAWYER phân tích như sau:

  • Về sự tự nguyện: Cả bạn và cô gái kia đều quan hệ tình dục với nhau một cách tự nguyện, không bên nào ép buộc hoặc lệ thuộc bên nào. Do vậy, không có dấu hiệu của Tội hiếp dâm theo Điều 141 hay Tội cưỡng dâm theo Điều 143 nêu trên.
  • Về độ tuổi: Cả bạn và cô gái kia đều trên 16 tuổi. Độ tuổi của cô gái là yếu tố rất quan trọng trong việc xác định hành vi tự nguyện quan hệ có vi phạm pháp luật hình sự hay không. Cô gái đã đủ 16 tuổi và đã có đủ khả năng nhận thức để quyết định hành vi của mình. Do vậy, không thể truy tố theo Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Do vậy, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 không có quy định nào về xử lý hình sự đối với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vì bạn gái kia đã có em bé nên khi em bé được sinh ra bạn phải có trách nhiệm cấp dưỡng theo đúng quy định pháp luật.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

Related posts

Vợ làm kế toán cho công ty của chồng có được không?

NP Tú Trinh

Nghỉ thai sản có phải đóng đảng phí không?

NP Tú Trinh

Từng bị kết án vì Tội cố ý làm hư hỏng tài sản thì có được hành nghề luật sư không?

NP Tú Trinh

Từ ngày 11/01/2021, cho phép bắn pháo hoa trong ngày cưới, sinh nhật

NP Tú Trinh

Giám đốc bị tạm giam, công ty làm sao hoạt động?

NP Tú Trinh

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

NP Tú Trinh

Tư vấn xin giấy phép sản xuất thuốc lá

NP Tú Trinh

Hôn người dưới 16 tuổi có thể bị tội dâm ô trẻ em?

NP Tú Trinh

Quy định mới cho phép mở rộng phạm vi hoạt động của quỹ từ thiện

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More