Em năm nay 21 tuổi, có quan hệ với một cô gái 16 tuổi 7 tháng. Khi quan hệ cả em và cô ấy đều tự nguyện, không hề có sự đe dọa hay sử dụng vũ lực để buộc cô ấy quan hệ. Bây giờ cô ấy đã có bầu và gia đình cô ấy biết chuyện muốn kiện em ra tòa. Vậy cho em hỏi em có phạm tội không ạ? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

Để bạn hiểu hơn về hành vi quan hệ tình dục với người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có phạm tội không và nếu có thì phạm tội gì thì NPTLAWYER phân tích cho bạn như sau:

1. Tội hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Người từ đủ 18 tuổi có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu trái hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.

Như vậy, hành vi để xác định một người phạm Tội hiếp dâm là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của họ. Ví dụ: A (nam) lợi dụng B (nữ) say xỉn không biết gì và thực hiện hành vi giao cấu.

2. Tội cưỡng dâm (Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Người từ đủ 18 tuổi có hành vi dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Như vậy, hành vi để xác định một người phạm Tội cưỡng dâm là việc dùng thủ đoạn kiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Ví dụ: A quay được clip nhạy cảm của B và đe dọa sẽ tung clip lên mạng xã hội nếu B không cho A quan hệ tình dục.

Trong trường hợp của bạn, NPTLAWYER phân tích như sau:

Do vậy, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 không có quy định nào về xử lý hình sự đối với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vì bạn gái kia đã có em bé nên khi em bé được sinh ra bạn phải có trách nhiệm cấp dưỡng theo đúng quy định pháp luật.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *