Xin kính chào Diễn Đàn Luật;, em có một vấn đề mong luật sư tư vấn: Em và chồng em có 1 đứa con 12 tuổi, tụi em muốn ly hôn, chồng em muốn chia tài sản là căn nhà làm 3 phần, em không chịu chia, em muốn để cho con hưởng trọn căn nhà đó. Chồng em còn ra điều kiện ông và con ở nhà đó, trả phần của em bằng tiền và không cho em vào nhà đó nữa.

Mà đất là của mẹ ruột em, mẹ đứng tên nhà. Em nhờ Luật Sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình có quy đinh về: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch."

Theo bạn trình bày thì đất là của mẹ bạn, do đó vợ chồng bạn sẽ không được chia mảnh đất này. Nhà là bạn đứng tên nhưng bạn không nói rõ nhà bạn đứng tên trước hay sau thời kỳ hôn nhân do đó chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

– Nếu nhà đứng tên bạn trước thời kỳ hôn nhân và không có văn bản thỏa thuận nhập khối tài sản riêng của bạn vào tài sản chung của vợ chồng thì căn nhà này sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn thuộc về bạn.

– Nếu nhà đứng tên bạn sau thời kỳ hôn nhân và di hai vợ chồng bạn cùng làm nên thì căn nhà này sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này sẽ chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn việc mua tài sản sau khi ly hôn ?  

Tư vấn về phân chia tài sản sau khi ly hôn 

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *