Tư vấn Đất đai

Phân chia tài sản do bố mẹ cùng đứng tên khi mẹ đã mất?

Chào Diễn Đàn Luật;, thưa luật sư hiện nay gia đình tôi đang có tranh chấp về đất đai do mẹ tôi để lại xin luật sư tư vấn giúp tôi.Sự việc cụ thể như sau: Vào năm 2008 mẹ tôi có kêu 2 vợ chồng tôi dọn lên căn nhà có diện tích lớn này ở đến nay đã được 7 năm, mẹ tôi mất vào năm 2011 đến nay đã được 4 năm.

Giờ ba tôi đứng đơn khỏi kiện xin phân chia tài sản nhà của 2 vợ chồng tôi đang ở. Trong khi mẹ tôi mất để lại 3 căn nhà. Căn nhà thứ nhất tôi đang ở. Căn nhà thứ 2 người em gai tôi ở tạm để kính doanh. Căn nhà thứ 3 hiện ba tôi đang ở. Các căn nhà nêu trên chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ba và mẹ tôi đứng tên. Tôi không muốn việc tranh chấp kéo dài nên xin tòa án sử 3 căn nhà nói trên cùng lúc. Vả lại nhà tôi kính tế khó khăn còn phải lo đi làm kiếm tiền nuôi vợ con. Luật sư làm ơn từ vấn cho tôi yêu cầu như vây có được không. Nhà có 6 người con. 2 trái 4 gái. Tôi là con trái thứ. Nhờ luật sư xem xét và nói rõ. Tại tôi không rõ luật cho lắm. Xin chân thành cám ơn.

Người gửi:T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

                                                                                 

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi :

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Nptlawyer.com ;,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 201 4

Bộ Luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Theo đó, tài sản này để chia thừa kế sẽ được thực hiện việc chia đôi để xác định quyền sở hữu của các bên. Bố bạn được hưởng 1/2 tài sản chung, còn 1/2 tài sản chung thuộc về mẹ bạn. Và số tài sản này của mẹ bạn sẽ được chia thừa kế.m 

-Khi mẹ bạn mất thì hôn nhân giữa mẹ bạn và bố bạn sẽ chấm dứt.Theo thông tin bạn cung cấp thì tôi không biết trước khi mẹ bạn chết mẹ bạn có viết di chúc để lại hay không nên sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau :

+Trường hợp 1: Mẹ bạn có viết di chúc để lại

 

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005:

"Ðiều 648. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có các quyền sau đây:

  1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
  2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
  3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
  4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
  5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản"

Dựa trên ý chí của mẹ bạn trong di chúc để thực hiện việc chia di sản thừa kế. 

+ Trường hợp 2:Mẹ bạn không để lại di chúc.

Căn cứ vào điểu 66 trên thì khi mẹ bạn chết tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ do bố bạn quản lý khi có những thành viên trong gia đình có yêu cầu chia di sản thì tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ được chia đôi cho bố bạn 1 nửa  và mẹ bạn 1 nửa sau đó phần tài sản của mẹ bạn sẽ được tòa án tuyên bố chia theo quy định của pháp luật về thừa kế  theo pháp luật quy định tại bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 674. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định tại hai điều trên thì bố bạn , 6 chị em bạn và ông bà đẻ ra mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì khối tài sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trường hợp ông bà đẻ ra mẹ bạn không còn thì khối tài sản đó được chia đều cho bố bạn và 6 chị em bạn theo quy định tại khoản 2 điểu 676 quy định trên.

– Việc bạn yêu cầu tòa án sử 3 căn nhà do bố mẹ bạn đứng tên cùng một lúc là không sai pháp luật ví đó đều là tái sản nằm của mẹ bạn nằm trong khối tài sản chung của bố  mẹ bạn nên bạn có thể yêu cầu tòa sử luân 1 lúc hoặc từng căn nhà cũng đều được và đây cũng là quyền của những ngừoi trong gia đình khi muấn thừa kế tài sản của bố hoặc mẹ chết để lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

Related posts

Thẩm quyền lập biên bản xử phạt trong lĩnh vực đất đai?

NP Tú Trinh

Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc thi công đường làm hư hỏng nhà cửa của người dân ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về diện tích đất ở ?

NP Tú Trinh

Cấp nhầm diện tích đất cho người khác xử lý như thế nào?

NP Tú Trinh

Đền bù giải phóng mặt bằng và giá đất ?

NP Tú Trinh

Phải làm sao khi không làm được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Pháp luật đất đai và vấn đề bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ

NP Tú Trinh

Nghĩa vụ của người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More