Tin Tức Tư vấn Dân sự Tư vấn Hợp đồng Tư vấn Nhà ở

Người thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng trước hạn do dịch Covid-19 hay không?

Do sự ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, tôi thấy nhiều người thuê nhà kinh doanh đang bị thua lỗ và muốn chấm dứt hợp đồng. Vậy xin Luật sư giải đáp giúp tôi các thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Dịch Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng hay không?

2. Nếu xem dịch Covid-19 là sự kiện bất khả kháng thì người thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng trước hạn hay không?

NPTLAWYER tư vấn cho bạn như sau:

1. Dịch Covid-19 có phải là sự kiên bất khả kháng hay không?

NPTLAWYER đã có bài phân tích về vấn đề này. Bạn có thể xem tại link sau:

Dịch Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng hay không?

2. Nếu xem dịch Covid-19 là sự kiện bất khả kháng thì người thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng trước hạn hay không?

Hợp đồng thuê nhà là văn bản được thiết lập dựa trên sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Vì vậy, mọi quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ phát sinh dựa trên các điều khoản được quy định trong hợp đồng. Trong trường hợp này, các bên phải căn cứ vào nội dung của hợp đồng thuê nhà đã ký kết với nhau để giải quyết. Nếu:

(1) Hợp đồng không quy định về trường hợp nào bên thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn (bao gồm trường hợp sự kiện bất khả kháng) thì bên thuê sẽ không được tự ý chấm dứt hợp đồng trước hạn, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014, theo đó: “3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây: (a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; (b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận; (c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba”.

Do vậy, bên thuê cần xem xét kỹ điều khoản trong hợp đồng để xác định mình có thuộc trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn trong trường hợp này hay không để tránh trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định sẽ có thể bị phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho bên cho thuê.

(2) Hợp đồng có quy định một trong các bên hoặc bên thuê nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi thuộc trường hợp sự kiện bất khả kháng thì bên thuê được quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Tuy nhiên, bên thuê sẽ phải chứng minh dịch Covid-19 là sự kiện bất khả kháng và sự kiện này ảnh hưởng đến nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của bên thuê.

Với tình hình hiện nay, dưới góc độ pháp lý, dịch Covid-19 có thể được coi là sự kiện bất khả kháng (Bạn có thể xem phân tích ở link bài về sự kiện bất khả kháng nêu trên). Tuy nhiên, không phải giao dịch nào không thực hiện được trong giai đoạn này cũng đều do dịch Covid-19 gây ra. Việc xem xét dịch Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng hay không sẽ còn phụ thuộc vào từng giao dịch cụ thể. Chính vì vậy, khi áp dụng vào mỗi giao dịch, bên bị ảnh hưởng trong giao dịch đó phải chứng minh được dịch Covid-19 là nguyên nhân trực tiếp khiến cho mình không thể thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng, đồng thời bên đó đã nỗ lực trong việc áp dụng mọi biện pháp cần thiết, trong khả năng cho phép để khắc phục hậu quả do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà dịch Covid-19 gây ra.

Do đó, nếu bên thuê chứng minh được việc kinh doanh hoặc việc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của mình bị ảnh hưởng bởi Covid-19, dù đã áp dụng mọi biện pháp để khắc phục trong khả năng của mình mà vẫn không thực hiện hoăc không khắc phục được thì có thể thông báo với bên cho thuê để tiến hành chấm dứt Hợp đồng trước hạn. Nếu bên thuê không chứng minh được các yếu tố này thì sẽ không có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng do ảnh hưởng của Covid-19 gây ra.

TÓM LẠI, nếu người thuê nhà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì cần phải căn cứ vào các điều khoản đã thỏa thuận trong Hợp đồng để giải quyết. Lúc này, tùy thuộc vào việc trong hợp đồng các bên có thỏa thuận về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng do sự kiện bất khả kháng hay không, kết hợp với các phân tích mà NPTLAWYER nêu trên thì bạn sẽ biết được đối với hợp đồng thuê nhà đó có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng do dịch Covid-19 hay không.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn nêu trên có thể không phù hợp và được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

 

Related posts

Cháu ruột có được hưởng di sản thừa kế của bà nội để lại không?

NP Tú Trinh

Khẩu trang y tế được miễn thuế nhập khẩu cho đến khi hết dịch Coronavirus

NP Tú Trinh

Nghị quyết 42/NQ-CP biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi (VN-EN)

NP Tú Trinh

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

NP Tú Trinh

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

NP Tú Trinh

Tài sản của người bị tuyên bố đã chết được xử lý thế nào?

NP Tú Trinh

Con nuôi của chồng có được hưởng di sản thừa kế không?

NP Tú Trinh

Mẫu tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận nuôi con

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More