Tư vấn Đất đai

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi là bây giờ tôi đang được nhà nước giao đất nông nghiệp không thu tiền, nay tôi muốn chuyển đổi thành đất thổ cư thì có bị thu tiền không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về tiền sử dụng đất 

Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất 

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư).

Về nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất. Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Điểm a, b Khoản 3 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT hướng dẫn thi hành Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về xác định tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở như sau:

"Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại khoản này được hướng dẫn như sau:

3. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này là giá đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

a) Đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở, giá đất tính thu tiền sử dụng đất của mục đích trước và sau khi chuyển mục đích là giá đất quy định tại Bảng giá đất tương ứng với từng mục đích.

b) Đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở, giá đất tính thu tiền sử dụng đất của mục đích trước và sau khi chuyển mục đích là giá đất tương ứng với từng mục đích và từng trường hợp áp dụng các phương pháp định giá đất quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Thông tư này."

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư bạn sẽ phải nộp tiền theo đúng nghĩa vụ tài chính mà nhà nước quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cơ sở pháp lý mà chúng tôi đã cung cấp để có thể hiểu thêm về vấn đề của mình cũng như các vấn đề khác liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ: Phòng 802, Tòa nhà VNT, số 19, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

 

Related posts

Bồi thường thiệt hại vi phạm hợp đồng chuyển nhượng đất trồng rừng ?

NP Tú Trinh

Có được tự ý cơi nới nhà cửa trên đất còn đang tranh chấp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về diện tích đất tối thiểu để được tách thửa tại Bình Dương?

NP Tú Trinh

Giải thích các từ ngữ được sử dụng trong Luật đất đai 2003?

NP Tú Trinh

Hiệu lực của di chúc nhờ người khác viết, không có chữ kí xác nhận?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Các điều kiện để đất tham gia thị trường bất động sản ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More