Vợ chồng tôi sắp ly hôn và cả hai vợ chồng đều đồng thuận về việc này. Tuy nhiên, hai vợ chồng đang không biết thủ tục thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn? Kính nhờ Luật sư giải đáp thắc mắc giúp. Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Theo pháp luật hiện hành, có hai hình thức ly hôn là Thuận tình ly hôn và Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Đơn phương ly hôn). Hai hình thức ly hôn này được quy định cụ thể tại Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, nhìn chung Thuận tình ly hôn và Ly hôn theo yêu cầu của một bên đều có những điểm chung nhất định như:

Mặc dù có những điểm tương đồng nêu trên, nhưng đây vẫn là hai hình thức ly hôn khác biệt với thủ tục, trình tự khác nhau. NPTLAWYER đưa ra một vài tiêu chí so sánh như sau:

STT Tiêu chí Thuận tình ly hôn Đơn phương ly hôn

(Ly hôn theo yêu cầu của một bên)

1 Khái niệm Hai vợ chồng cùng tự nguyện thỏa thuận ly hôn, thỏa thuận về việc chia tài sản, chăm sóc con cái với nhau và yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn của mình. Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ về việc một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2 Điều kiện
  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
3 Bản chất Là vụ việc dân sự được giải quyết qua phiên họp mà không cần Hội đồng xét xử. Là tranh chấp dân sự và được xét xử theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự (Hòa giải -> Hội đồng xét xử).
4 Trường hợp không được ly hôn Không quy định. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
5 Người gửi đơn Vợ chồng cùng thỏa thuận và đồng ý ly hôn. Yêu cầu của một bên (vợ hoặc chồng).
6 Nội dung đơn Nêu ra các vấn đề mà hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về việc ly hôn, bao gồm: chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con … Đưa ra các chứng cứ, tài liệu để chứng minh yêu cầu ly hôn của mình là có căn cứ (vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng).

Đồng thời, nêu ra các yêu cầu khi ly hôn như con chung, chia tài sản chung, nợ chung …

7 Nơi nộp đơn Tòa án nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng, tùy hai bên thỏa thuận. Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc
8 Thời gian giải quyết Khoảng 02 tháng kể từ khi Tòa án nhận đơn yêu cầu giải quyết đến lúc mở phiên họp.
  • Sơ thẩm: từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
  • Phúc thẩm: từ 03 đến 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

 

9 Hiệu lực của quyết định, bản án

 

 

  • Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành; và
  • Không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.
Có thể bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm hoặc giám đốc thẩm.

 

10 Người nộp án phí, lệ phí Vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí. Nguyên đơn phải nộp án phí.

Như vậy, nếu xét trên các tiêu chí trên thì về nguyên tắc xét xử, thủ tục giải quyết vụ việc dân sự đơn giản hơn so với giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, thủ tục Thuận tình ly hôn cũng tốn ít thời gian hơn so với thủ tục đơn phương ly hôn.

Sở dĩ vậy vì đối với Thuận tình ly hôn, trước khi thực hiện thủ tục này thì hai vợ chồng đã có sự thỏa thuận trước với nhau về mọi thứ và chỉ yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận này là xong. Trong khi đó, đơn phương ly hôn là ý chí của một bên nên có thể bên còn lại sẽ không đồng ý; do vậy, sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về hôn nhân, quyền nuôi con, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung … cần phải được giải quyết. Mà nếu hai bên không thống nhất được phương án giải quyết thì thời gian ly hôn sẽ càng kéo dài thêm.

Tham khảo:

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *