Tư vấn Dân sự Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Muốn đơn phương ly hôn nhưng chồng không đưa giấy tờ?

Hai vợ chồng em thường xuyên mâu thuẫn và chồng em ngoại tình, nay em muốn ly hôn nhưng chồng không chịu ký. Giờ chồng em giữ hết giấy tờ hôn nhân và giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, …) nên em sợ nếu nộp thiếu hồ sơ Tòa án sẽ không thụ lý. Cho em hỏi là nếu em một mình ly hôn thì có được hay không? Việc chồng em giữ giấy tờ như vậy thì có ly hôn được không? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

  1. Đơn phương ly hôn.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, nếu có căn cứ vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì chồng hoặc vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền yêu cầu ly hôn (Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Trong trường hợp của bạn, việc hai vợ, chồng thường xuyên mâu thuẫn, chồng ngoại tình … sẽ có thể được xem là một trong những căn cứ cho rằng người chồng đã có hành vi nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng khiến đời sống chung không thể kéo dài.

Bạn nộp 01 (một) bộ hồ sơ khởi kiện yêu cầu ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện (ly hôn) theo mẫu. Mẫu tham khảo.
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ, chồng (có chứng thực).
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực).
  • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có) (có chứng thực).
  • Các giấy tờ chứng nhận tài sản chung, nợ chung (nếu có).
  1. Thu thập hồ sơ khởi kiện.

Nếu các giấy tờ cần thiết (CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, …) để nộp cho Tòa án yêu cầu ly hôn bị chồng bạn giữ lại thì trong hồ sơ khởi kiện bạn có thể trình bày rõ ràng hoàn cảnh hiện tại để Tòa án xem xét thụ lý hồ sơ khởi kiện của mình. Trong quá trình thực hiện thủ tục, Tòa án có thể yêu cầu chồng bạn cung cấp tài liệu, giấy tờ cần thiết để bổ sung, hoàn thành thủ tục khởi kiện.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

Related posts

Tư vấn thủ tục kết hôn trái pháp luật ?

NP Tú Trinh

Có được ly hôn khi vợ đã đốt giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không ?

NP Tú Trinh

Chồng đang làm việc ở nước ngoài có ly hôn được không ?

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin nhận đích danh trẻ em Việt Nam làm con nuôi

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc giành quyền nuôi con?

NP Tú Trinh

Gia nhập Công ước Lahaye 1993 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế

NP Tú Trinh

Khi nam giới chưa đủ ngày đến 20 tuổi có thể kết hôn được không ?

NP Tú Trinh

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn và sửa đổi giấy khai sinh cho con ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More