Tư vấn Đất đai

Mượn đất không trả thì giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư! Gia đình em ở Long an, ba mẹ em có 6 người con và hiện tại lập gia đình hết 2 chị và gia đình em đang có sử dụng một thửa đất 10.000 m2 và ba mẹ em vẫn đứng tên chưa có chia cho các con, cách đây khoảng 5 năm cậu ruột em không có nhà và đất để ở nên mẹ em có cho cậu ruột em cất nhà ở nhờ trên mảnh đất của gia đình em nhưng không có giấy tờ nào hết.

từ lúc về ở trên mảnh đất của em được khoảng được 4 năm thì cậu hay đi nhậu về và nói đất đó là của cậu và có nhiều lúc dọa sẽ giết nếu ai đụng vô đất đó của cậu. Trong khi đó thì mợ và các con thì không nói gì nhiều lúc ba mẹ em không muốn cho cậu ở nữa nhưng không cho ở thì không biết gia đình cậu sẻ ở đâu?em có nghe bạn bè đồng nghiệp của em bảo là nếu mà cho người ta ở nhờ trên đất quá 15 năm thì người đó có quyến chiến dụng mảnh đất đó. Em thì không rành về luật lắm nên rất mong quý luật tư vấn và giải đáp thắc mắc giup em với ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 168. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Theo như quy định của pháp luật dân sự nói chung, luật đất đai nói riêng, thì đối với quyền sử dụng đất, pháp luật chỉ thừa nhận quyền sở hữu khi được đăng ký quyền sử dụng đất, chỉ đến khi hoàn tất thủ tục này thì quyền sử dụng đất đối với phần đất này mới được xác lập. Còn trong trường hợp của gia đình bạn, mẹ bạn chỉ cho cậu bạn mượn quyền sử dụng phần đất trên để ở, mà về mặt pháp lý, mẹ bạn vẫn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 10.000m2 kia, có nghĩa là pháp luật chỉ thừa nhận quyền sử dụng đất của mẹ bạn. Cậu bạn chỉ có toàn quyền sử dụng mảnh đất khi được mẹ bạn lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, hợp đồng này phải được công chứng tại tổ chức công chứng nơi có bất động sản, và sau đó phần đất này được đăng ký biến động, sang tên quyền sở hữu. Còn đối với trường hợp này, theo quy định tại Điều 517 Bộ luật dân sự:

Điều 517. Quyền của bên cho mượn tài sản

Bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây:

1.     Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;

…”

Như vậy, vì đây là phần đất mẹ bạn cho cậu bạn mượn tạm để ở, vì vậy mà mẹ bạn có thể đòi lại tài sản khi có nhu cầu đột xuất cần sử dụng mảnh đất này, hoặc khi cậu bạn đã có căn nhà khác để ở. Nếu cậu bạn không trả lại, gia đình bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để kiện đòi tài sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về phần đất mượn kinh doanh nhưng không trả ?

Tư vấn về mượn đất để canh tác nhưng không trả ?

Tư vấn đòi lại đất cho mượn không chịu trả ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Related posts

Tư vấn về tranh chấp ranh giới bất động sản liền kề ?

NP Tú Trinh

Nhà nước bồi thường tái định cư như thế nào trong trường hợp này ?

NP Tú Trinh

Mua lại quyền sử dụng đất trước khi xảy xa tranh chấp quyền thừa kế ?

NP Tú Trinh

Tư vấn rủi ro khi mua đất chung sổ với hộ khác ?

NP Tú Trinh

Vấn đề đền bù đất đai khi giải tỏa ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ và mức phạt do chậm làm sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua nhà đất đối với người nước ngoài tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp kháng cáo nhưng vẫn bị thi hành án ?

NP Tú Trinh

Chủ căn hộ dài cổ chờ 'sổ đỏ'

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More