Tư vấn Đất đai

Mua nhà không có sổ đỏ có gặp khó khăn gì không ?

Thưa Luật sư, em muốn mua một căn nhà 12m2, xây 3 tầng, hình thành từ năm 2002, chỉ có giấy xác nhận đất, đóng thuế đầy đủ, thì bây giờ em có nên mua căn nhà ấy không ạ? Nếu mua thì em có thể làm được sổ đỏ căn nhà đất không ạ? Và nếu không làm được sổ đỏ, với những giấy tờ như thế, em có gặp khó khăn gì với pháp luật không ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận  tư vấn luật Đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật  đất đai gọi :  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013  

2. Luật sư tư vấn:

Để biết được bạn có nên mua phần đất này hay không? Bạn cần xem xét điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất: 

Căn cứ điều 188 Luật đất đai 2013:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.".

Dựa trên quy định này, việc chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất mới đầy đủ tính pháp lý theo quy định pháp luật. Do đó, nếu không đầy đủ tính pháp lý thì sẽ có những rủi ro xảy ra mà chưa thể lường trước được. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thực hiện hợp đồng mua bán đất ?

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Tư vấn điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Đất đai. 

Related posts

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất canh tác khi Bố Mẹ qua đời?

NP Tú Trinh

Tư vấn về chuyển nhượng đất ?

NP Tú Trinh

Kiều bào nói về vận hội mới cho nông nghiệp đô thị

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng tặng cho tài sản gắn liền với đất

NP Tú Trinh

Giải quyết trường hợp người dân lấn chiếm đất như thế nào?

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang ?

NP Tú Trinh

Toàn cầu hóa về văn hóa

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất, hợp thửa đất (Mẫu số 11/ĐK)

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More