Tư vấn Đất đai

Mua bán nhà bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Thưa luật sư, Gia đình tôi chuẩn bị mua một căn hộ nhỏ tại Quận 12. Vấn đề là người chủ nhà từng mua lại căn nhà này mà không có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ viết tay mua bán từ chủ cũ. Tôi xin hỏi nếu tôi mua căn hộ này có vi phạm pháp luật không và có thực sự an toàn không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn sự giải đáp của quý công ty.
Người gửi: Nguyễn Thanh
>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  
 
Thủ tục mua bán nhà – Ảnh minh họa
Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi của mình tới chuyên mục tư vấn của Chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 450 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở:

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 93 Luật nhà ở 2005 cũng quy định:

Điều 93. Trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở

“3. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây:

a) Cá nhân cho thuê nhà ở dưới sáu tháng;

b) Bên bán, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở;

c) Thuê mua nhà ở xã hội;

d) Bên tặng cho nhà ở là tổ chức.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 tại Điều 450 và các văn bản pháp luật có liên quan về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Hợp đồng mua bán nhà không thỏa mãn các điều kiện kiện sẽ bị coi là vô hiệu.  Theo quy định tại Điều 137 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải hoàn trả nhau những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiền nhà đã nhận. Bên nào có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Do vậy, trong trường hợp của bạn vừa nêu, nếu gia đình bạn không muốn bán căn nhà đó thì không nên công chứng hợp đồng mua bán nhà ở. Tuy nhiên nếu việc không hoàn thiện hình thức của hợp

Như vậy, việc mua bán nhà đất chỉ có giấy viết tay là không hợp pháp và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nếu có tranh chấp phát sinh, trong trường hợp bị kiện, người mua có khả năng mất trắng. Bởi lẽ, mua bán trao tay khi ra Tòa sẽ không được chấp nhận là hình thức mua bán hợp pháp. Do đó, sẽ bị coi là giao dịch vô hiệu, mà theo quy định của BLDS “Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận…”. Nếu trả lại nhà, đất thì trong bất cứ trường hợp nào thiệt thòi cũng thuộc về người mua.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

——————————————

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Hướng dẫn về điều kiện, trình tự, thủ tục mua lại đất dịch vụ ?

NP Tú Trinh

Thủ tục tách sổ đỏ từ đất nhà tình nghĩa như thế nào ?

NP Tú Trinh

Hình thức văn bản, văn bản có chứng thực là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

NP Tú Trinh

Việc định giá đất của Nhà nước phải tuân thủ các nguyên tắc gì?

NP Tú Trinh

Thu tiền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết đất đai tại địa phương ?

NP Tú Trinh

Về thẩm quyền chứng thực hợp đồng nhà gắn liền với đất

NP Tú Trinh

Tư vấn cách tính thuế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Mua một phần đất trong tổng thể số đất hiện có như thế nào ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More