Tư vấn Đất đai

Mất sổ đỏ, thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào?

Thưa luật sư, nhà tôi có 3 mẹ con, có 1 mảnh đất đứng tên mẹ tôi. Khi mẹ tôi mất không để lại di chúc cho chị em tôi. Giờ 2 chị em tôi muốn sang tên mảnh đất cho tôi, nhưng sổ đỏ lại bị thất lạc. Cho tôi hỏi tôi có thể làm lại sổ đỏ tên tôi được không? Nếu làm lại được thì cần những thủ tục gì?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: K.Thủy.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi: .

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mục tư vấn của Nptlawyer.com ;. Câu hỏi của bạn, Nptlawyer.com ; xin trả lời như sau:

Do mẹ bạn đã mất mà không để lại di chúc nên mảnh đất đó sẽ được chia theo pháp luật theo Điểm a, khoản 1, Điều 675 Bộ luật dân sự 2005. Giờ hai chị em bạn muốn sang tên mảnh đất đó cho bạn nghĩa là chị của bạn từ chối nhận di sản thừa kế và việc từ chối này phải được lập thành văn bản và tuân theo quy định tại Điều 642 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế."

Còn việc sổ đỏ đứng tên mẹ bạn cho mảnh đất bị mất thì bạn vẫn được cấp lại sổ đỏ đứng tên bạn khi có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất theo Điểm c, Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai 2013: 

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
…..

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;"

Như vậy, để bạn được cấp sổ đỏ đứng tên bạn với mảnh đất thừa kế của mẹ bạn để lại thì cần làm các thủ tục sau: 

1. Khai nhận di sản thừa kế cho bạn: Lập văn bản về việc chị bạn từ chối nhận thừa kế mảnh đất và ghi rõ thỏa thuận sẽ chuyển phần di sản mà chị bạn được thừa kế sang cho bạn. Đồng thời, hai bạn cần báo cho cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế (nơi cư trú cuối cùng của mẹ bạn hoặc nơi có mảnh đất đó) về việc từ chối nhận di sản.

2. Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Giải quyết tranh chấp đất thừa tự ?

NP Tú Trinh

Trách nhiệm bồi thường nhà nước: Né bồi thường oan ?

NP Tú Trinh

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà ở ?

NP Tú Trinh

Thủ tục hành chính cấp đất dự trù xây mồ mả ?

NP Tú Trinh

Tại sao không được chuyển về tên trong sổ đỏ mà chỉ thay đổi nội dung chủ sở hữu ?

NP Tú Trinh

Diện tích đất tối thiểu có thể được tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

NP Tú Trinh

Tranh chấp về đất không có di chúc ?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua căn nhà ngân hàng thanh lý đấu giá ?

NP Tú Trinh

Không tạo điều kiện cho hàng xóm xây dựng nhà có phạm luật không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More