Tư vấn Đất đai

Mất sổ đỏ, thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào?

Thưa luật sư, nhà tôi có 3 mẹ con, có 1 mảnh đất đứng tên mẹ tôi. Khi mẹ tôi mất không để lại di chúc cho chị em tôi. Giờ 2 chị em tôi muốn sang tên mảnh đất cho tôi, nhưng sổ đỏ lại bị thất lạc. Cho tôi hỏi tôi có thể làm lại sổ đỏ tên tôi được không? Nếu làm lại được thì cần những thủ tục gì?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: K.Thủy.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi: .

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mục tư vấn của Nptlawyer.com ;. Câu hỏi của bạn, Nptlawyer.com ; xin trả lời như sau:

Do mẹ bạn đã mất mà không để lại di chúc nên mảnh đất đó sẽ được chia theo pháp luật theo Điểm a, khoản 1, Điều 675 Bộ luật dân sự 2005. Giờ hai chị em bạn muốn sang tên mảnh đất đó cho bạn nghĩa là chị của bạn từ chối nhận di sản thừa kế và việc từ chối này phải được lập thành văn bản và tuân theo quy định tại Điều 642 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế."

Còn việc sổ đỏ đứng tên mẹ bạn cho mảnh đất bị mất thì bạn vẫn được cấp lại sổ đỏ đứng tên bạn khi có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất theo Điểm c, Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai 2013: 

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
…..

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;"

Như vậy, để bạn được cấp sổ đỏ đứng tên bạn với mảnh đất thừa kế của mẹ bạn để lại thì cần làm các thủ tục sau: 

1. Khai nhận di sản thừa kế cho bạn: Lập văn bản về việc chị bạn từ chối nhận thừa kế mảnh đất và ghi rõ thỏa thuận sẽ chuyển phần di sản mà chị bạn được thừa kế sang cho bạn. Đồng thời, hai bạn cần báo cho cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế (nơi cư trú cuối cùng của mẹ bạn hoặc nơi có mảnh đất đó) về việc từ chối nhận di sản.

2. Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá

NP Tú Trinh

Muốn gia hạn thời gian thuê đất để sử dụng cần làm những thủ tục nào ?

NP Tú Trinh

Có thể lấy lại đất khi người khác giả mạo chữ ký không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tách thửa đất

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp chia thừa kế đất đai trong gia đình?

NP Tú Trinh

Thủ tục tách thửa và sang tên thửa đất được tặng cho?

NP Tú Trinh

10 dự án bất động sản đình đám nhất năm 2010

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu quy hoạch?

NP Tú Trinh

Cơ quan xác nhận tài sản nhà là duy nhất để miễn thuế ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More