Kính gửi luật sư. Cháu tên là NIL, năm nay cháu 26 tuổi. Cháu xin hỏi luật sư 1 vấn đề như sau: cháu lấy vợ năm 2012 và đã có 1 đứa con được 3 tuổi.

Vào tháng 5 năm 2015 vợ cháu đã bỏ đi Đài Loan để lại cho cháu đứa con nhỏ. Đến nay đã được 8 tháng rồi vợ cháu chỉ nhắn tin qua mạng xã hội facebook về, cháu và vợ đã nói chuyện và thống nhất đến việc ly hôn và cô ấy cũng đã nhất trí. Nhưng cô ấy nói là phải đợi cô ấy về mới ly hôn được, vì cô ấy đã cắt khẩu ở rồi. Vậy cháu xin luật sư cho cháu biết là nếu ly hôn khi vợ ở nước ngoài như vậy phải làm những thủ tục gì và cần phải làm như thế nào? Cháu xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:  

Trả lời:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011 

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
 
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…"

Điểm g khoản 2 Điều 410 BLTTDS quy định như sau:

"Điều 410. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

2. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

g) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương và gửi tới Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi vợ bạn cư trú trước đây để được giải quyết. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:      

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng có chứng thực.

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng có chứng thực.

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

– Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có).

Về cách thức gửi đơn ly hôn và tài liệu kèm theo tới Tòa án bạn có thể lựa chọn 02 phương thức: Nộp trực tiếp tại Toà án; Gửi đến Toà án qua bưu điện. Sau khi nhận được đơn xin ly hôn của bạn Tòa án sẽ thưc hiện các thủ tục tố tụng để giải quyết yêu cầu xin ly hôn của bạn .

Tuy nhiên, bạn cần phải cung cấp được địa chỉ của vợ bạn ở nước ngoài. Bạn cũng có thể thỏa thuận với vợ bạn làm đơn xin xét xử vắng mặt để việc giải quyết nhanh chóng hơn.

Quá trình giải quyết vụ án, nếu có đầy đủ căn cứ cho ly hôn theo quy định của pháp luật bạn sẽ được Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Pháp luật Hôn nhân gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *