Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Ly hôn khi không chung sống được với chồng ?

Kính gửi Diễn Đàn Luật; . Tôi lấy chồng năm 2013. Hiện chúng tôi đã có 1 con gái 2 tuổi. Chúng tôi kết hôn là do sự sắp đặt của 2 bên gia đình. Tôi thật sự không thể chịu được một người như chồng tôi và tôi không hề muốn tiếp tục cuộc sống như thế nào nữa. Nếu tôi ly hôn thì có được nuôi con không ạ ? Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân   của Nptlawyer.com ;,

 Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung thư bạn yêu cầu, cuộc sống hôn nhân của bạn đang không hạnh phúc. Trong trường hợp này nếu mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn có thể thực hiện quyền yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn hoặc tiến hành ly hôn theo quy định của Luât hôn nhân va gia đình 2014 như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Về vấn đề giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng sau khi vợ chồng bạn ly hôn thì sẽ căn cứ vào quy định sau đây của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do đó, việc ai trực tiếp nuôi con sẽ phải căn cứ vào điều kiện của các bên và thỏa thuận của vợ chồng bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

 Ly hôn đơn phương? 

Vấn đề về ly hôn?

Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Related posts

Căn nhà không đứng tên sở hữu khi ly hôn tòa có thẩm quyền chia ngôi nhà này không ?

NP Tú Trinh

Đơn phương ly hôn khi vợ bỏ nhà đi ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn ?

NP Tú Trinh

Con trên 18 tuổi có được cấp dưỡng nữa không?

NP Tú Trinh

Thực hiện thủ tục nhận con khi bố chưa đủ tuổi kết hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn vợ chồng không cùng nơi cư trú nộp đơn ly hôn ở đâu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý?

NP Tú Trinh

Giải quyết ly hôn đơn phương và phân chia tài sản ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More