Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Ly hôn khi chưa đăng kí kết hôn ?

Kính gửi, Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật- Công ty LuậtTNHH Nptlawyer.com ; Xin chân thành cảm ơn các anh chị đã bỏ thời gian để trả lời câu hỏi của em. Nội dung câu hỏi: Dạ thưa luật sư, Cháu tên là Linh năm nay 20 tuổi hiện đang là sinh viên, cháu còn một em gái 15 tuổi đang học lớp 9.

 Bố mẹ cháu là nông dân, lấy nhau năm 1995 nhưng đến nay (2016) vẫn không có giấy đăng ký kết hôn, tài sản hiện có đều do bố mẹ cháu cùng làm ra nhưng mẹ cháu là người làm nhiều  hơn cả. Bây giờ mẹ cháu muốn ly hôn do bố cháu sống quá khắt khe về mọi mặt, luật sư cho cháu hỏi khi ly hôn tài sản sẽ được chia như thế nào, bố cháu hay mẹ cháu ai bị thiệt khi cháu và em đều muốn sống cùng mẹ? Quyền nuôi con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Về mặt pháp lý bố mẹ cháu không phải là vợ chồng thì sẽ tác động như thế nào đến việc ly hôn này ạ?

Cháu xin cảm  ơn luật sư đã bỏ thời gian đọc và trả lời câu hỏi của cháu.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13  

2. Nội dung tư vấn:

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa  các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

=> Như vậy, đối với vấn đề nuôi con thì vẫn tuân theo nguyên tắc điều 81  Luật hôn nhân gia đình 2014 theo đó:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc,  nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực  hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự  nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có  liên quan. 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của  mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi > về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng,  giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

=> Do đó, Khi bố mẹ bạn ly hôn mà bạn năm này đã 20 tuổi còn em gái bạn đã 15 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của hai bạn muốn được ở với hai sau  khi bố mẹ bạn ly hôn.

Về vấn đề tài sản:

Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản > riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được  chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa  án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ > quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Related posts

Sau ngày 3/1/1987 thì hôn nhân thực tế có được pháp luật bảo vệ không?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn đăng ký kết hôn trước hay sau khi làm đám cưới?

NP Tú Trinh

Hoàn cảnh như thế nào thì được giành quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài ở Việt Nam

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương nhưng không muốn về quê chồng ?

NP Tú Trinh

Đòi quyền nuôi con khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tài sản thế chấp tại ngân hàng khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More