Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Ly hôn được không khi chồng bị tạm giam ?

Thưa luật sư, tôi nộp đơn ly hôn và đuợc tòa thụ lý nhưng chồng tôi lại bị bắt tạm giam, tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp chồng tạm giam thì toà có giải quyết ly hôn cho tôi không? (Anh ta còn nghiện ma tuý) và trong bao lâu là giải quyết đuợc dứt điểm? Mong luật sư giúp đỡ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luât hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 51, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Trong tình huống này, do chồng bạn bị nghiện ma túy và đang chấp hành án phạt tù, có thể dẫn ra rằng chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân của hai người đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn.

Tuy nhiên, bạn lại không có bản án của chồng, điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình xin giải quyết thủ tục ly hôn của bạn vì bạn không đủ chứng cứ pháp lý để thuyết phục Tòa ra quyết định cho ly hôn. Do vậy, điều bạn cần làm bây giờ là lấy được bản án của chồng bạn hoặc giấy tờ chứng minh chồng bạn bị nghiện ma túy để hoàn thiện hồ sơ pháp lý gửi lên Tòa án để Tòa thụ lý vụ việc.

Hồ sơ ly hôn:

– Đơn xin ly hôn  (theo mẫu)

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( có chứng thực)

– Bản sao giấy khai sinh của các con ( nếu có, có chứng thực)

– Giấy tờ về tài sản ( nếu có tranh chấp).

Nơi nộp hồ sơ:

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù (người vợ hoặc người chồng) cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài).

Trình tự giải quyết:

– Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn của người chồng hoặc vợ và sau đó ủy thác cho Tòa địa phương – nơi có trại giam mà người vợ (hoặc chồng) đang thụ hình – để lấy lời khai, ý kiến của người này…vv;

– Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.(Nếu chồng bạn bị chịu án tù)

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương khoảng 4-6 tháng

Tham khảo bài viết liên quan:

Có ly hôn khi chồng bị phạt tù theo quy định hiện hành ?

Chồng bị phạt tù, vợ có quyền ly hôn không?

Tư vấn về điều kiện, thủ tục ly hôn khi chồng đang ở tù ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình

Related posts

Chồng cho đất có cần quyết định của vợ hay không?

NP Tú Trinh

Có cần giấy khai sinh của vợ khi đăng ký kết hôn không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn khi mâu thuẫn gia đình kéo dài ?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để ly hôn đúng quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con?

NP Tú Trinh

Khi ly hôn quyền nuôi con được giải quyết thế nào ?

NP Tú Trinh

Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn khi không hề biết về nơi cư trú của chồng ?

NP Tú Trinh

Nợ vay trong thời kỳ hôn nhân, ly hôn ai là người phải trả?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More