Thưa Luật sư, em tên Thanh Thảo, năm nay em 30 tuổi. Em kết hôn được 1 năm và có một đứa con gái 3 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng không hòa hợp về nhiều mặt nên vợ chồng sống ly thân, con vẫn ở với em từ trước đến bây giờ (gia đình em ở Sài Gòn). Hiện tại, em muốn xin đơn phương ly hôn và yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con đến 18 tuổi. Nơi em đăng ký kết hôn là ở quê chồng ( tỉnh Hải Dương).

Em xin hỏi là em có được quyền đơn phương gửi trực tiếp đơn xin ly hôn đến Ủy Ban tỉnh Hải Dương ( nơi em đã đăng ký kết hôn hay không) vì điều kiện địa lý xa xôi nên em không đi trực tiếp đến Hải Dương được.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Trong trường hợp của bạn, nếu nhận thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống nhôn nhân không thể kéo dài, thì bạn có thể thỏa thuận với chồng mình về việc ly hôn, hoặc bạn cũng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương trong trường hợp này.

Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Theo như quy định trên, bạn có thể gửi hồ sơ đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc (có thể là nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi đăng ký thường trú) , mà không phải Ủy ban nơi trước đây bạn đăng ký kết hôn. Vì vậy, bạn cần phải xác định chồng bạn hiện đang cư trú, làm việc ở đâu thì bạn sẽ gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Về quyền nuôi con:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, con bạn mới được 3 tháng tuổi, nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn sẽ được giao trực tiếp nuôi con trong trường hợp này.

Tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Vì vậy, nếu quyền nuôi con thuộc về bạn thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con trưởng thành. Theo đó, mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên các nhu cầu thực tế của con. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục ly hôn đơn phương ?

Thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn?

Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *