Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Ly hôn đơn phương khi vợ bỏ đi như thế nào ?

Chào bạn! Mình cần sự tư vấn của bạn. Trường hợp của mình như sau mình và vợ kết hôn đc 1 năm 7 tháng. Do có sự mâu thuẫn trong gia đình vợ mình bỏ đi vào nam. Mình có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương, vợ mình đã nhập khẩu và thường trú tại đây trước khi bỏ đi. Quê cô ấy ở An Giang.

Cô ấy bỏ đi được 2 tháng và bây giờ không biết hiện đang cư trú tại đâu. Hiện tại Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương có được không? Khi Tôi lên tòa án tại nơi tôi cư trú thì bên phía tòa án yêu cầu phải có mặt của cô ấy mới cho nộp đơn, nhưng hiện tại tôi không biết cô ấy cư trú ở đâu và cũng không có bản CMND của cô ấy. Vậy trong trường hợp của tôi có thể nộp đơn để ly hôn đơn phương được không? Và thủ tục như thế nào? Mong bạn tư vấn giúp mình và hướng giải quyết các thủ tục ra sao trong trong hợp của mình Cảm ơn bạn. Gửi email lại cho mình nhé.

Người gửi: T.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi:         

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có quyền ly hôn đơn phương khi có một trong các căn cứ sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Trường hợp của bạn, bạn có quyền ly hôn đơn phương theo như quy định trên. Các vấn đề của bạn sẽ được giải quyết như sau:

Thứ nhất, nếu bạn không biết nơi cư trú của vợ bạn ở đâu thì trong trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện sau đây:

"Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;"

Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện (nếu không có yếu tố nước ngoài) nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng. Sau đó, nếu đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục ly hôn cho bạn. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– Đơn xin ly hôn;
– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
– Bản sao giấy khai sinh của con.

Thứ hai, về việc bạn không có chứng minh thư nhân dân của vợ bạn thì sẽ giải quyết như sau:

Khi tiến hành ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn đơn phương, trong đó có chứng minh thư nhân dân của vợ để tòa án xác định nhân thân của vợ bạn trong trường hợp này theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004:

"Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện
Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp."

Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của vợ ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau, bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh như: hộ chiếu…) để chứng minh nhân thân của vợ bạn trong trường hợp này.

Do vậy, bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn theo các quy định mà chúng tôi đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

 

 

Related posts

Có phải đăng ký kết hôn ở đâu thì phải nộp đơn ly hôn ở đó không ?

NP Tú Trinh

Chồng ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai ?

NP Tú Trinh

Giành quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Nhờ tư vấn giúp đăng ký khai sinh cho con ?

NP Tú Trinh

Muốn nuôi con khi ly hôn thì phải làm thế nào?

NP Tú Trinh

Thu nhập không ổn định có được tiếp tục nuôi con không ?

NP Tú Trinh

Đăng ký cho em xác định được cha đẻ nhưng bị mẹ đẻ bỏ rơi: Thiếu hướng dẫn cụ thể

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn thuận tình và sử dụng dịch vụ của công ty chi phí là bao nhiêu ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More