Thưa luật sư, Gia đình tôi hiện đang có tranh chấp đất đai, nội dung cụ thể như sau: Gia đình tôi sinh sống tại mảnh đất hiện tại từ năm 1983, mảnh đất gia đình tôi đang ở được chia làm 2 mảnh được ngăn cách bởi đường dân cư.

Cùng thời điểm từ năm 1983 lúc đó có gia đình nhà Toàn Phương là hàng xóm giáp ranh với gia đình tôi, lúc ấy ngõ đi lên nhà Toàn Phương nằm phía trên cổng đi lên của gia đình tôi (ngõ theo chiều dài thoai thoải bởi vì nền đất của của gia đình cách mặt đường thời điểm đó khoảng 3-5m ). Đến năm 1985 gia đình Toàn Phương có bán cho gia đình Hồng Thưc ở, đến năm 1994 thì gia đình Hồng Thức bán cho nhà bà Tịch ở cho đến nay. Vào năm 2000 gia đình tôi có xây nhà phía đất đối diện, năm 2009 tôi có bán 1 phần đất phía đối diện nhà vừa xây. Do kết hợp hạ thấp nền đất với hộ gia đình vừa mua đất nên phần cổng đi xuống cũng không còn. Năm 2013 thành phố có mở rộng con đường thành đường bê tông, khi con đường làm xong thì gia đình bà Tịch (Chủ thứ 3 giáp ranh với nhà tôi) tự nhận phần đất trước kia là cổng đi lên của nhà tôi là đất của mình, nhưng 1 điều lạ là trước đó không hề có tranh chấp, đến khi đường đc làm xong thì phường nhận là đất của phường, bà Tịch nhận là đất của bà Tịch. Xin hỏi luật sư với trường hợp này thì liệu gia đình tôi có được pháp luật bảo vệ không? Bởi từ trước trong giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất lại không có phần cổng đi lên. Những người hàng xóm sinh sống cùng thời hoặc trước năm 1983 đều xác nhận đó là phần đất thuộc cổng đi của gia đình tôi.

Rất mong nhận được sự tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập tại chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn Luật đất đai , gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 thì:

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;

d) Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;

đ) Chuyển mục đích sử dụng đất;

e) Có thay đổi thời hạn sử dụng đất;

g) Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

h) Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;

i) Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất;

k) Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật;

l) Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

m) Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.

Trong tình huống mà anh đưa ra có nói rằng trong Giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất không có phần cổng đi lên, nhưng những người hàng xóm sinh sống cùng thời hoặc trước năm 1983 đều xác nhận đó là phần đất thuộc cổng đi của gia đình anh. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình anh trong trường hợp này, anh phải đăng ký biến động về Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất theo quy định tại điểm c, khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 như trên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh, trong đó anh phải có những giấy tờ pháp lý chứng minh rằng phần đất trước kia là cổng đi lên của nhà anh là đất thuộc quyền sử dụng của gia đình anh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *