Tư vấn Nhà ở Tư vấn Xây dựng

Luật có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

Chung cư chỗ em mới gắn bảng hiệu thông báo cấm nuôi chó, mèo trong chung cư căn cứ Mục 4 Điều 2 Nội quy quản lý sử dụng chung cư tại Thông tư 02/2016/TT-BXD. Vậy cho em hỏi thông báo cấm này có đúng quy định pháp luật hay không? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Theo như bạn trình bày, hiện tại chung cư bạn đang áp dụng quy định tại khoản 4 Điều 2 Mẫu Nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư (Ban hành kèm Thông tư 02/2016/TT-BXD) quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư, cụ thể là “Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư”. (Chó, mèo được xem là gia súc theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 1 Luật Chăn nuôi 2018)

Tuy nhiên, Mẫu nội quy tại Thông tư 02/2016/TT-BXD này đã bị thay thế bởi Mẫu tham khảo nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BXD.

Theo đó, pháp luật hiện hành không có quy định cấm việc nuôi gia súc trong nhà chung cư và Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư chỉ được coi là một mẫu văn bản để Ban quản lý các chung cư tham khảo và xây dựng nội quy riêng cho nhà chung cư của mình chứ không mang tính bắt buộc áp dụng chung cho mọi chung cư.

Hơn nữa, khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD quy định như sau:

2. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được thực hiện trên cơ sở tự nguyện cam kết, thỏa thuận giữa các bên nhưng không được trái pháp luật về nhà ở, pháp luật có liên quan và đạo đức xã hội.

Như vậy, việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được thực hiện trên cơ sở tự nguyện cam kết, thỏa thuận giữa các bên (chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, Ban quản trị nhà chung cư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư …), với điều kiện các thỏa thuận, cam kết này không trái pháp luật về nhà ở, pháp luật có liên quan và đạo đức xã hội.

Ngoài ra, Điều 2 Mẫu tham khảo nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đính kèm Thông tư 28/2016/TT-BXD quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư như sau:

Điều 2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư

1. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư bắt buộc phải thực hiện được quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Nhà ở và pháp Luật có liên quan.

2. Các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm việc nuôi chó, mèo ở nhà chung cư. Có được nuôi chó, mèo ở chung cư hay không là phụ thuộc vào sự thỏa thuận, cam kết của các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư, ban quản lý nhà chung cư …, miễn là các thỏa thuận này không vi phạm điều cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư và gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng.

Đối với trường hợp của bạn, bạn cần phải xem xét lại việc ban quản lý chung cư ban hành thông báo cấm này có phải dựa trên sự thống nhất của các bên trong chung cư hay không. Nếu thông báo được đưa ra xuất phát từ ý chí chủ quan của ban quản lý chung cư thì các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư có quyền ý kiến để các bên thỏa thuận lại với nhau về quy định này.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com.

 

 

 

 

Related posts

Cách tính diện tích đất nhà ở thương mại được miễn tiền sử dụng đất trong dự án nhà ở xã hội

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

NP Tú Trinh

Mua bán đất đang thế chấp tại Ngân hàng?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có hợp pháp không?

NP Tú Trinh

Người thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng trước hạn do dịch Covid-19 hay không?

NP Tú Trinh

Mua bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

NP Tú Trinh

Quy trình lựa chọn chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội

NP Tú Trinh

Cho người nước ngoài thuê nhà có phải đăng ký hộ kinh doanh?

NP Tú Trinh

Xây dựng công trình trên đất nông nghiệp có được miễn giấy phép xây dựng không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More