Tư vấn Đất đai

Làm thế nào để được cấp sổ đỏ với đất khai hoang?

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề sau rất mong nhận được sự giải đáp của luật sư: Làm thế nào để được cấp sổ đỏ với đất khai hoang?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có thắc mắc sau mong được giải đáp: Gia đình tôi có khoảng 20m2 đất khai hoang từ năm 1980 trở về đây khu vực ven đường, bố mẹ tôi vẫn để trồng lúa, đất này không nằm trong quy hoạch nào của nhà nước cả. Vậy gia đình tôi có được sử dụng đất để chuyển sang làm công trình kiên cố không?

Người gửi: Q.V.N
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật   của Nptlawyer.com ;.

Tư vấn pháp luật đất đai, dân sự, hành chính, Gọi:

Trả lời:

Kính chào bạn Quàng Văn Nghị, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Diện tích 20m2 đất mà gia đình bạn khai hoang được, bố mẹ bạn vẫn sử dụng để trồng lúa, hiện nay có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Gia đình bạn phải được công nhận quyền sử dụng đất trước rồi mới được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Trường hợp của bạn là trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

Và khoản 5 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013: "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;

b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức thuê đất của Nhà nước đối với diện tích đất đang sử dụng; thời hạn thuê đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 126 và Khoản 4 Điều 210 của Luật Đất đai;

c) Đối với đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở, công trình xây dựng khác mà không được công nhận là đất phi nông nghiệp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mục đích hiện trạng đang sử dụng như trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này; nếu người sử dụng đất đề nghị chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật".

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần làm hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy tờ xác nhận đất sử dụng ổn định. lai dài, không có tranh chấp: Hóa đơn đóng tiền thuế đất; Giấy xác nhận đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp do Ủy bân nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này bạn phải gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện.

Về việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì ngay trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn chuẩn bị thêm Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đich phi nông nghiệp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Cha xứ có được mua đất và đứng tên trên GCNQSDĐ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai khi mảnh đất đã được cấp sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Có nên mua đất thuộc dự án quy hoạch của huyện không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính?

NP Tú Trinh

Khiếu nại đối với việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND xã ?

NP Tú Trinh

Mức bồi thường đất đai khi giải phóng mặt băng?

NP Tú Trinh

Bồi thường về đất, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Luật đất đai có quy định gì về vấn đề đất nông nghiệp cho tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng không?

NP Tú Trinh

Tranh chấp tường rào giữa hai nhà?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More