Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Làm sao để ly hôn và con cái được chia tài sản ?

Cháu xin chào cô (chú) luật sư Diễn Đàn Luật;. Gia đình cháu có một vấn đề như sau: nhà cháu có 2 chị em gái (em gái cháu nghỉ học từ lớp 8 không có việc làm ổn định), bố cháu làm thợ xây, mẹ cháu thì giờ có tuổi 2 năm nay cũng không đi làm được, bố mẹ cháu đã lùm xùm hơn 4 năm trước rồi mãi không ly hôn được. Bố hay về nhà kiếm chuyện đuổi vợ con đi.

Bố cháu có người phụ nữ khác nhưng vẫn đi về ngủ ở nhà chứ không sống chung với người kia (về bố ngủ ở nhà chính chứ bố mẹ cháu lâu rồi không còn muốn nhìn mặt nhau nữa) đã mấy lần mẹ cháu nộp đơn ly hôn lên công an huyện nhưng tòa mời thì bố không lên, có lần bố giấu luôn giấy mời của mẹ. Đợt Tết 2015 thì bố muốn ly hôn với điều kiện chia đôi tài sản (không chia phần con) nên mẹ không chịu. Chuyện dài cháu xin kể sơ như vậy cô (chú) có thể tư vấn dùm con là mẹ con phải làm sao để ly hôn và con cái được chia tài sản ạ? cháu xin cảm ơn cô (chú). Mong được cô (chú) hồi âm sớm ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình:

Trả lời:

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn, việc chia tài sản sẽ thực hiện theo nguyên tắc sau:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Theo điều luật trên, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, tức là không bắt buộc phải chia cho các con. Mặc dù vậy, hai bên có thể thỏa thuận cho toàn bộ hoặc một phần tài sản cho con. Việc tặng cho phải lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng chứng thực. Ngoài ra, việc chia tài sản được xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến  Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

Related posts

Khởi kiện chồng bắt cóc con được không ?

NP Tú Trinh

Đơn xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn

NP Tú Trinh

Làm thế nào để chồng đồng ý ly hôn và phân chia tài sản ?

NP Tú Trinh

Tài sản là quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân ?

NP Tú Trinh

Khi ly hôn người vợ có được bồi thường tuổi thanh xuân không ?

NP Tú Trinh

Yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con?

NP Tú Trinh

Không cung cấp được giấy tờ của chồng thì Tòa có giải quyết khi ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn khi không thể xác định được nơi cư trú của vợ ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ muốn ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More