Tư vấn Đất đai

Làm gì để hợp pháp hóa đất được chuyển nhượng ?

Xin chào Tư vấn Nptlawyer.com ; Tôi có 1 vấn đề mong được tư vấn: Vợ chồng tôi hiện đang sử dụng 2 ha đất Nuôi trồng thủy sản vào mục đích nuôi tôm. Khu đất là của nhà bác tôi và đã có Thông báo cho thuê đất của UBND cấp huyện từ năm 2002, nhưng chưa được cấp GCNQSD đất.

(Khu đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hiện tại là đất Nuôi trồng thủy sản) Vì bác tôi không có nhu cầu sử dụng nên muốn chuyển sang cho vợ chồng tôi. (Vợ chồng tôi đã đầu tư số tiền khá lớn để cải tạo lại khu đất: đắp đê, cuốc đầm,…) Vậy chúng tôi cần làm thế nào để được hợp pháp sử dụng đất? Rất mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi :  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

2. Nội dung tư vấn

Xét trong trường hợp của bạn chúng tôi nhận thấy có 2 vấn đề:

– Thứ nhất: Việc chuyển đổi diện tích đất này có đúng với quy định của pháp luật hay không ?

– Thứ hai: Nếu đúng, bạn cần làm gì để hợp thức hóa khi sử dụng diện tích đất này.

Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Việc chuyển đổi diện tích đất này có đúng với quy định của pháp luật hay không ?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bác bạn sẽ chuyển đổi quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản của mình sang cho vợ, chồng bạn vì không có nhu cầu sử dụng nữa. Theo quy định tại Điều 188 thì trong trường hợp của bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

– Chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

– Không thuộc các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, theo quy định tại Điều 191 LDĐ 2013

– Có đủ các điều kiện nhận chuyển nhượng theo quy định tại Điều 193 LDĐ 2013.

     Căn cứ vào các quy định của pháp luật cũng như những thông tin mà bạn cung cấp thì việc chuyển nhượng trong trường hợp của bạn và bác bạn là hợp pháp đúng với quy định của pháp luật

Thứ hai: Gia đình bạn cần làm gì để hợp pháp hóa diện tích đất được chuyển nhượng ?

Theo đó, gia đình bạn có đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ theo quy định tại Điều 99 và Điều 100 LDĐ 2013.

Gia đình bạn cần làm thủ tục xin được cấp GCN QSDĐ cho diện tích đất nuôi trồng thủy sản này.

Căn cứ Điều 70 Luật đất đai 2013; Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính và Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013. Bạn cần phải chuẩn bị:

– Một bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Mẫu số 04/ĐK).

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.

+ Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Đất đai (đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

+ Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

+ Tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu số 01/LPTB).

+ Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01/TSDĐ).

–  Số lượng hồ sơ: 01 bộ

–  Thời gian thực hiệnKhông quá 30 (ba mươi) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính và thời gian niêm yết công khai của UBND cấp xã (15 ngày).

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng Tài nguyên và môi trường của UBND cấp huyện.

– Phí, lệ phí:

+ Trường hợp chỉ có quyền sử dụng đất: 25.000đồng/giấy.

+ Trường hợp có tài sản gắn liền với đất: 100.000đồng/giấy.

– Lưu ý:

+ Đối với đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Mẫu số 04/ĐK) được ban hành kèm theo tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

+ Đối với tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu số 01/LPTB); Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01/TSDĐ ) được ban hành kèm theo tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

Theo đó, bạn có thể tham khảo 2 thông tư trên để có được mẫu đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

70 tuổi có được nhận quyền chuyển nhượng đất trồng lúa để làm không ?

NP Tú Trinh

Có chủ chương thu hồi đất để điều chỉnh, không giao đất có bị cưỡng chế không?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc tặng một phần quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp quyền sở hữu: Nỗi khổ mua nhà đấu giá

NP Tú Trinh

Người có đất bị thu hồi thì có được bồi thường không?

NP Tú Trinh

Bán đất đai sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức 25 % hay 2 % ?

NP Tú Trinh

Một số vấn đề rút ra từ việc thanh tra chuyên ngành về lĩnh vực luật sư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

NP Tú Trinh

Thủ tục làm lại sổ đỏ khi được tách thửa ?

NP Tú Trinh

Cơ quan bảo hiến ở các nước

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More