Tư vấn Đất đai

Khởi kiện đòi đất đã chuyển nhượng ?

Năm 1997, gia đình tôi có thực hiện giao dịch là sang nhượng đất ruộng. Văn bản lúc đó chỉ lập bằng giấy viết tay, có chữ ký hai bên là chủ đất (mẹ) và người thừa kế( con), người chứng kiến và đại diện ban nhân dân ấp. Đồng thời lập hai biên nhận tiền thực hiện hoạt động sang nhượng có chữ ký hai bên.

Từ năm 1997 đến nay nhà tôi canh tác đất nông nghiệp và chuyển sang trồng cây ăn trái và hiện tại là đất trồng cây lâu năm. đến nay khi người chủ đất mất( mẹ) và con là người thừa kế đồng thời là người trực tiếp nhận tiền ngày trước gửi đơn khởi kiện cho rằng giấy tờ sang nhượng không hợp lệ, chữ ký là giả, và đòi lại đất. Xin cho hỏi việc khởi kiện của người đó với gia đình là đúng hay không? gia đình tôi phải làm gì khi chỉ còn giữ giấy tờ viết tay mà tòa án yêu cầu nộp để giám định chữ ký?

Luật sư tư vấn Pháp luật Đất Đai:

Trả Lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 Căn cứ pháp lý:

– Nghị quyết 02/2004 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao;

– Bộ luật dân sự năm 1995;

– Luật Đất đai năm 2003;

Nội dung tư vấn:

Văn bản chuyển nhượng giữa chồng gia đình bạn và bên kia được ký kết trước ngày 1/7/2004.

Theo quy định tại Mục 2.3 Nghị quyết 02/2004 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao như sau:

2.3. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau ngày 15/10/1993

– Điều kiện để công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo qui định tại Điều 131, các điều từ Điều 705 đến Điều 707 và Điều 711 của Bộ luật Dân sự, khoản 2 Điều 3, Điều 30, Điều 31 của Luật Đất đai năm 1993 và khoản 1 Điều 106, điểm b khoản 1 Điều 127, khoản 1 Điều 146 của Luật Đất đai năm 2003, thì Toà án chỉ công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hợp đồng đó có đầy đủ các điều kiện sau đây:

1. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự;

2. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện;

3. Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

4. Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003;

5. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo qui định của pháp luật;

a.6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng của bạn thỏa mãn những điều kiện trên thì nó là giao dịch hợp pháp.

– Trong trường hợp bên bán kia khởi kiện đòi lại đất vì lý do chữ ký là giả theo Bộ luật dân sự năm 1995 quy định:  Đối với các giao dịch dân sự được quy định tại Điều 137 (Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội), Điều 138 (Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo) và Điều 139 (Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức) của Bộ luật dân sự năm 1995, thì thời gian yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu không bị hạn chế.

Như vậy, nếu bên chuyển nhượng có căn cứ chứng minh chữ ký trong văn bản viết tay đó là giả thì hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa. 

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn vẫn giữ văn bản viết tay có chữ ký đó, nếu được Tòa yêu cầu thì bạn nên nộp để Tòa giám định chữ ký, vì chỉ có kết quả giám định do Tòa án thực hiện mới được công nhận là bằng chứng trước Tòa.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Tư vấn về thuế nông nghiệp và phi nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng tư vấn xây dựng

NP Tú Trinh

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

NP Tú Trinh

Mua nhà không có sổ đỏ có gặp khó khăn gì không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai khi tài sản chung chỉ đứng tên một mình vợ ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp về quyền sử dụng giếng nước trên đất ở

NP Tú Trinh

Xây nhà không giấy phép xây dựng thì bị xử phạt như thế nào?

NP Tú Trinh

Bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất

NP Tú Trinh

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More