Tư vấn Đất đai

Không cho người khác đi nhờ đường ống nước có vi phạm pháp luật ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Có 1 số hộ dân xin đào đường ống nước đi ngang rẫy của gia đình tôi đang canh tác nhưng gia đình tôi không cho.Giờ họ lại kiện tôi là không cho họ được đi vào đất của tôi. Đất gia đình tôi có sổ đỏ đầy đủ. Tôi thấy thật phi lý. Vậy tội muốn hỏi là tôi không chấp nhận họ có kiện được tôi không ? Bây giờ tôi phải làm gì trước ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  –

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nptlawyer.com ;. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Nội dung trả lời:

Điều 277 BLDS quy định về  Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề  như sau:

“Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”
Như bạn trình bày,  một số hộ dân xin đào đường ống nước đi ngang rẫy của gia đình bạn. Do đó, theo Điều 277, nếu do vị trí tự nhiên của bất động sản  (rẫy mà gia đình bạn và một số hộ dân khác đang canh tác) mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Như vậy, do vị trí tự nhiên của bất động sản các hộ dân khác không còn cách nào khác là phải dẫn ống qua rẫy nhà bạn thì bạn có nghĩa vụ dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.
Khi bạn đã dành một lối cấp, thoát nước thích hợp cho các hộ dân đó thì họ phải có nghĩa vụ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Đây là quy định của pháp luật nhằm tạo sự thuận lợi trong việc dẫn nước qua bất động sản khác, nên bạn và một số hộ dân kia phải tuân thủ vào thực hiện đúng theo quy định trên.
Việc bạn không chấp nhận cho các hộ dân dẫn đường ống nước qua rẫy nhà bạn thì các hộ dân đó có thể kiện bạn được. Do đó, trước hết bạn nên thỏa thuận với các hộ đó về việc dẫn nước sao cho hợp lý nhất, phù hợp với nhu cầu hai bên và hạn chế thấp nhất thiệt hại. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì nên trình bày với chính quyền địa phương để có cách giải quyết tốt nhất.

 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Nptlawyer.com ;. 

Related posts

Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn phân chia nhà đất?

NP Tú Trinh

Tranh chấp về đất đai do nhận chuyển nhượng bằng miệng từ năm 1992 nhưng chưa có GCN QSDĐ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục chuyển đổi từ đất trồng cây thành đất thổ cư ?

NP Tú Trinh

Điều kiện công chứng hợp đồng về quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn về làm giấy tờ chủ quyền đất ở khi không có giấy tờ

NP Tú Trinh

Mức bồi thường đất sự dụng từ năm 1980 nằm trong diện quy hoạch?

NP Tú Trinh

Quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai ?

NP Tú Trinh

Vụ án tranh chấp thừa kế tài sản 500 tỷ đồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More