:Mong các luật sư tư vấn giúp em ạ! Em có người bạn sinh năm 1989 có quen cô bạn gái, cả hai bên gia đình đồng ý làm đám cưới. Bên nhà trai có đặt vấn đề và bên nhà gái khẳng định cô con gái đã đủ 18 tuổi để có thể kết hôn đúng quy định của pháp luật (2 người không tiến hành đăng ký kết hôn).

 Nhưng tới gần ngày đám cưới thì trên Ủy ban xã có xuống làm việc lập biên bản và ngăn chặn không cho 2 bên gia đình tổ chức lễ cưới vì cô gái chưa đủ 18 tuổi (mẹ của bạn em không biết cô con dâu sinh năm 1999, nên đã khẳng định là cô con dâu đã đủ tuổi và chịu trách nhiệm nếu có sai pháp luật). Đến gần sát ngày đám cưới thì mẹ của bạn em phát hiện cô con dâu chưa đủ 18 tuổi nhưng 2 bên gia đình vẫn tiến hành tiệc cưới như đã định vì lý do thiệp mời đã phát hết. Trong tiệc cưới thì 2 bên không tiến hành đưa dâu và không đưa rể. Sau đám cưới cô dâu không sống bên nhà chồng và cũng không sống bên nhà mẹ ruột, bạn em thì vẫn ở nhà mẹ ruột. Cô dâu thì lâu lâu có về nhà chồng chơi 1, 2 hôm rồi đi. Cho em hỏi vậy có thể gọi là đã kết hôn hay chưa, xét về mặt pháp luật bạn em và mẹ bạn ấy có bị vi phạm pháp luật hay không? Nếu có vi phạm thì vi phạm điều khoản nào ạ? Mong các luật sư giúp đỡ để em có thể giải thích cho bạn em và mẹ bạn ấy hiểu, tâm trạng 2 người giờ rối bời.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

2. Luật sư tư vấn:

2.1.Thứ nhất về vấn đề hai bạn đã được coi là đăng ký kết hôn chưa?

Căn cứ Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Như vậy hai bạn chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nên chưa được coi là đã đăng ký kết hôn.

2.2.Thứ hai về vấn đề có bị xử phạt với hành vi trên?

Căn cứ khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"8. Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này."

Căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy thì hành vi này của bạn khi hai bạn tổ chức đám cưới là hành vi tảo hôn và theo quy định tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt hành chính:

"Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó."

Và theo thông tin thì xã đã xuống lập biên bản và ngăn cản đám cưới, nếu có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi  nhưng mẹ của bạn bạn và bạn của bạn vẫn tiến hành tổ chức đám cưới do đó trong trường hợp này  sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn theo quy định tại Điều 148 Bộ luật Hình sự:

"Điều 148. Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn 

Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó."

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn

Xử lý hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn ?

Việc nhận con của người bố trong trường hợp tảo hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *