Chào Nptlawyer.com ;, Tôi hiện đang quản lý trạm y tế,trạm y tế của tôi hiện nay đã có giấy quyền sử dụng đất. Diện tích sử dụng khoảng 800m2.Còn dư đất chưa sử dụng khoảng 1000m2, để lâu không sử dụng cỏ mọc rất nhiều.

Tôi cũng đã thống nhất trong cơ quan là diện tích đất trống bỏ không.tôi đào hố trồng tiêu cho sạch cỏ và sau này nếu xây dựng thêm thì tôi sẽ dọn sạch bàn giao mặt bằng tôi cũng hỏi qua địa chính xã họ đồng ý cho làm nhưng đảng ủy chỉ đạo không được trồng nếu mà tôi trồng thì bị đi tù và chỉ đạo Ủy ban xã không cho tôi trồng. Tôi xin hỏi đảng ủy và ủy ban làm như vậy có đúng không. Điều luật nào quy đinh nếu trồng tiêu trong công sở phải đi tù ?

Mong luật sư giải đáp những thắc mắc trên của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Trạm y tế là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Luật đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được giao đất không thu tiền sử dụng đất như sau:

"Điều 173. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất

1. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

Theo đó, Trạm y tế đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ có quyền sử dụng mảnh đất đó, và cơ quan đã đồng ý cho bạn sử dụng mảnh đất còn trống thì bạn sẽ có quyền sử dụng chỗ đất trống đó. Việc làm của đảng ủy và ủy ban không cho bạn trồng tiêu trên mảnh đất trống đó là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *