Tư vấn Doanh nghiệp

Hợp đồng ký với công ty nước ngoài có cần phải đóng dấu không?

Trước đây công ty tôi ký hợp đồng với công ty Việt Nam đều có con dấu đầy đủ, tuy nhiên thời gian gần đây chúng tôi có hợp tác với một vài công ty Singapore và họ không đóng dấu vào hợp đồng vì lý do công ty họ không có con dấu. Vậy cho tôi hỏi là đối với hợp đồng ký với công ty nước ngoài thì có bắt buộc đóng dấu không? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Quy định về con dấu doanh nghiệp được quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014 như sau:

“Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng,doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo quy định trên, pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải đóng dấu trong hợp đồng trong mọi trường hợp. Chỉ khi thuộc các trường hợp như (1) pháp luật có quy định phải sử dụng con dấu hoặc (2) các bên có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu thì doanh nghiệp mới phải đóng dấu trong các hợp đồng ký kết.

Thực tế ở một vài quốc gia như Singapore thì doanh nghiệp không phải sử dụng con dấu mà chỉ cần có chữ ký hợp lệ của người đại diện có thẩm quyền (đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền).

Vậy nên, đối với trường hợp của bạn, nếu công ty bạn và đối tác không có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu trong hợp đồng thì hợp đồng được ký kết mà không được đóng dấu vẫn có giá trị hiệu lực miễn sao có đầy đủ chữ ký hợp lệ của người đại diện có thẩm quyền.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: npttrinhlaw@gmail.com 

 

Related posts

Giảm 15% tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

NP Tú Trinh

Điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

NP Tú Trinh

Hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên

NP Tú Trinh

Thủ tục tách công ty cổ phần?

NP Tú Trinh

Thuế suất ưu đãi thảm trải sàn theo Hiệp định EVFTA 2020

NP Tú Trinh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm nội dung gì?

NP Tú Trinh

Từ ngày 08/04/2020, Doanh nghiệp và người dân được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất

NP Tú Trinh

Mẫu danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần

NP Tú Trinh

Vợ làm kế toán cho công ty của chồng có được không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More