Tư vấn Doanh nghiệp

Hợp đồng ký với công ty nước ngoài có cần phải đóng dấu không?

Trước đây công ty tôi ký hợp đồng với công ty Việt Nam đều có con dấu đầy đủ, tuy nhiên thời gian gần đây chúng tôi có hợp tác với một vài công ty Singapore và họ không đóng dấu vào hợp đồng vì lý do công ty họ không có con dấu. Vậy cho tôi hỏi là đối với hợp đồng ký với công ty nước ngoài thì có bắt buộc đóng dấu không? Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Quy định về con dấu doanh nghiệp được quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014 như sau:

“Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng,doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo quy định trên, pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải đóng dấu trong hợp đồng trong mọi trường hợp. Chỉ khi thuộc các trường hợp như (1) pháp luật có quy định phải sử dụng con dấu hoặc (2) các bên có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu thì doanh nghiệp mới phải đóng dấu trong các hợp đồng ký kết.

Thực tế ở một vài quốc gia như Singapore thì doanh nghiệp không phải sử dụng con dấu mà chỉ cần có chữ ký hợp lệ của người đại diện có thẩm quyền (đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền).

Vậy nên, đối với trường hợp của bạn, nếu công ty bạn và đối tác không có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu trong hợp đồng thì hợp đồng được ký kết mà không được đóng dấu vẫn có giá trị hiệu lực miễn sao có đầy đủ chữ ký hợp lệ của người đại diện có thẩm quyền.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected] 

 

Related posts

Thủ tục góp vốn mua cổ phần/ phần vốn góp vào doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam

NP Tú Trinh

Chi nhánh có phải kê khai thuế không?

NP Tú Trinh

Mẫu thông báo tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp

NP Tú Trinh

Thủ tục đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

NP Tú Trinh

Hồ sơ thành lập công ty TNHH hữu hạn?

NP Tú Trinh

Mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 2019

NP Tú Trinh

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế gì?

NP Tú Trinh

Hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên

NP Tú Trinh

Toàn văn Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (EVFTA)

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More