Tư vấn Đất đai

Hỏi về thẩm quyền thu hồi đất và quy định về đền bù ?

Thưa luật sư! Gia đình tôi đang gặp vấn đề về việc đền bù đất khai hoang nhờ luật sư tư vấn giúp. Miếng đất được gia đình tôi sử dụng trồng cà phê, được khai hoang từ đất bãi mìn cũ của quân khu 4. Miếng đất này do gia đình tôi tự bỏ tiền thuê rà mìn, trước đây gia đình tôi có xin vào làm công nhân công ty cà phê 15, nhưng không được vì quân khu 4 không cho họ nói sợ gia đình tôi làm miếng đất đó xảy ra tai nạn.

Bây giờ công ty cà phê 15 yêu cầu thu hồi miếng đất đó để làm nhà máy phân vi sinh, khu đất đó vốn là đất của quân khu. Nhưng công ty cà phê 15 nói nó thuộc quyền quản lý của công ty do công ty nộp thuế. Họ đòi thu hồi đất và chỉ hỗ trợ 1 ít chứ không đền bù theo quy định. Ban đầu họ kêu gia đình tôi cùng một số hộ dân lên họp. Họ yêu cầu các hộ dân kia phải trả đất vô điều kiện cho họ vì họ lấn chiếm đất sau khi công ty rà mìn. Còn với gia đình tôi họ nói thuộc diện khác yêu cầu gia đình tôi về viết đơn đề nghị nộp thuế sử dụng đất hoặc đóng sản cho họ. Gia đình tôi chưa làm đơn thì họ đã đưa giấy báo về yêu cầu thu hồi đất và chỉ hỗ trợ 1 ít . Vậy xin luật sư tư vấn là công ty cà phê 15 có quyền được thu hồi đất của gia đình tôi không. Nếu thu hồi thì họ phải đền bù như thế nào mới đúng luật?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến , gọi :  .

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn

Điều 66 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất
1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Như vậy, chỉ có UBND cấp huyện và cấp tỉnh mới có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất. Do đó, công ty đó đã làm trái quy định của pháp luật.

Về vấn đề bồi thường nếu mảnh đất đó bị thu hồi, 

Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai quy định:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất
Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:
1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;
2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;
3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;
4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện thuộc khoản 1 Điều 75 và không thuộc các trường hợp tại điều 82 thì bạn sẽ được bồi thường về đất. Mức bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 74 Luật đất đai như sau:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai. 

Related posts

Chuyên đề: Quy trình và phương pháp định giá bất động sản

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước

NP Tú Trinh

Chế độ sở hữu toàn dân và vấn đề sở hữu đất đai

NP Tú Trinh

Các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh theo quy định của luật kinh doanh bất động sản ?

NP Tú Trinh

Vi phạm luật và vi phạm hiến pháp

NP Tú Trinh

Luật sư giải quyết tranh chấp

NP Tú Trinh

Mẹ bán đất có cần được sự đồng ý của con trai hay không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More