Tư vấn Đất đai

Hồ sơ chứng thực quyền sở hữu nhà chung cư?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi xin được giải đáp. Tôi có mua 1 căn chung cư qua sàn giao dịch bất động sản. Và sàn đã nộp 100% cho chủ đầu tư. Vậy tôi nhận nhà phải nộp những khoản gì ngoài số tiền 2 bên đã thỏa thuận. Giấy tờ tôi được nhận từ chủ đầu tư và sàn giao dịch gồm những giấy tờ gì để chứng thực nhà đó là quyền sở hữu của tôi.

Thủ tục này làm trong bao ngày? Tôi xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: Huyền Hoàng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai.

Nội dung phân tích

Liên quan đến thủ tục để xác nhận quyền sở hữu.

Căn cứ vào khoản 3 điều 42 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định:

"3. Quyền sử dụng đất và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong các dự án xây dựng nhà chung cư để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, dịch vụ trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là căn hộ) bao gồm diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm xác định rõ vị trí, ranh giới, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung trong dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng chi tiết và thiết kế mặt bằng công trình để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; trong các hợp đồng mua bán nhà ở và bản vẽ hoàn công công trình để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua";

Như vậy, theo quy định này thì khi chị mua nhà từ chủ dự án thì chủ dự án sẽ có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị. Khi chủ đầu tư giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chị thì khi đấy, về mặt pháp lý, chị đã hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu đối với căn nhà.

Căn cứ vào khoản 3 điều 72 nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về hồ sơ chủ đầu tư dự án cần phải chuẩn bị để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho căn nhà của chị như sau:

"Điều 72. Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở

3. Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:
a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
b) Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
c) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.
Còn về thời hạn cấp Giấy chứng nhận là 30 ngày kể từ khi bạn nộp hồ sơ hợp lệ, bởi theo quy định điểm b khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014:
b) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;"
 
Liên quan đến các khoản phí chị phải đóng:
 
Trong trường hợp này chị và chủ đầu tư đã thỏa thuận tất cả các vấn đề liên quan đến giá cả, chị xem xét lại hợp đồng xem các chi phí này bao gồm những chi phí gì. Nếu như đã bao gồm cả dịch vụ thì chị sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào nữa. Còn nếu như chỉ ghi mình tiền này chỉ là tiền mua nhà, còn các chi phí khác bên mua sẽ phải bổ sung sau thì chị phải đóng thêm lệ phí hành chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 100.000 nghìn đồng/lần (Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC) và lệ phí trước bạ là 0.5% x giá tính lệ phí  trước bạ x diện tích sàn (Nghị định 45/2011/NĐ-CP).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: .
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐÂT ĐAI

Related posts

Luật đất đai: Phải sửa từ tư duy

NP Tú Trinh

Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu ?

NP Tú Trinh

Pháp luật về kinh doanh bất động sản ở Việt Nam dưới góc độ hoạt động đầu tư nước ngoài.

NP Tú Trinh

Tư vấn mua một phần diện tích nhỏ trong tòa nhà văn phòng cho thuê?

NP Tú Trinh

Bảo đảm dự thầu là gì và được quy định như thế nào trong luật đấu thầu ?

NP Tú Trinh

Đủ điều kiện nhưng không được cấp giấy chứng nhận QSD đất ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp về hợp đồng thuê nhà ?

NP Tú Trinh

Tách sổ đỏ khi diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn đền bù tài sản trên đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More