Kính chào Luật sư tôi muốn hỏi nếu vợ tôi ngoại tình và đã có con ở ngoài, tôi đã cầm được chiếc điện thoại có rất nhiều nội dung tin nhắn qua lại giữa hai người họ và có rất nhiều hình ảnh của cháu bé mà họ ngoại tình mà có.Vậy tôi kiện về việc ngoại tình gây tan vỡ hạnh phúc gia đình thì vợ tôi có bị đi tù không? Có bị kỉ luật về Đảng không? Có bị đuổi khỏi nghành không? Vợ tôi đang trong lĩnh vực y tế. Xin luật sư cho tôi biết với ạ! Tôi trân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi  

Trả lời:Chào bạn!Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ Luật Hình sự 1999

Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

Nội dung tư vấn

Thứ nhất về việc vợ bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Theo như nội dung bạn trình bày thì thì vợ bạn đã ngoại tình và đã có con ở ngoài. Và bạn đã làm đơn kiện nhưng để xác định được vợ bạn có bị xử lý hình sự hay không thì phải xem xét hành vi của vợ bạn có cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 không. Cụ thể Điều 147 Bộ Luật hình sự năm 1999 quy định:

"Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

Như vậy, trường hợp, hai người này nén quan hệ qua lại với nhau thì không thể (hoặc rất khó) xử lý hành vi ngoại tình. Hệ thống pháp luật của chúng ta điều chỉnh vấn đề này dưới cặp phạm trù đạo đức, văn hóa và lối sống.Hơn nữa ,thông tư liên tịch 01/2001/TTLT- BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC, theo đó, nếu vợ bạn có kết hôn (tức đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới, làm lễ hôn phối ở nhà thờ…) hoặc chung sống như vợ chồng ( tức có quan hệ sinh lý, dùng chung thu nhập, ăn ở chung..) với người khác thì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, để xử lý về hình sự đối với hành vi này luật quy định phải gây hậu quả nghiêm trọng (như là: làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…) hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm.Theo các quy định vừa viện dẫn thì việc vợ bạn đã lén lút qua lại và có con với người khác thì vợ bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.Tuy nhiên, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người vi phạm chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì chưa đủ căn cứ pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự vợ bạn hay người đàn ông kia về tội phạm này.Nếu chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự thì vợ bạn và người  đàn ông kia có thể bị xử phạt hành chính theo điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cụ thể :

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; […]".

Thứ hai, về việc vợ bạn có phải khai trừ ra khỏi Đảng và khai trừ ra khỏi ngành không?

Theo Khoản 3 Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

"3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật."

Vợ bạn có hành vi vi phạm quy định về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.Tuy nhiên vẫn phải tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật khác nhau. Việc áp dụng hình thức kỷ luật nào sẽ căn cứ theo Điều lệ Đảng và quy chế cụ thể của đơn vị nơi vợ bạn công tác.Và việc vợ bạn có bị đuổi khỏi ngành không cũng phụ thuộc vào điều lệ và quy chế cụ thể của đơn vị nơi vợ bạn công tác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *