Tư vấn Đất đai

Hạn mức giao đất ở và tiền sử dụng đất ?

Kính chào Nptlawyer.com ;! Tôi có một câu hỏi mong muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Gia đình tôi có một thửa đất với diện tích đất ở là 400m2 và diện tích đất vườn là 2500m2 được UBND huyện cấp GCN năm 2005. Nguồn gốc đất là ông bà tự khai hoang từ trước năm 1980 để lại. Khi đó do không am hiểu và cũng không có nhu cầu nhiều diện tích đất ở. Nay do hoàn cảnh gia đình muốn chia tách cho các con nhưng diện tích 400m2 đất ở không đủ nên gia đình tôi muốn chuyển 1000m2 đất vườn thành đất ở. Tôi được biết theo quy định thì đất có nguồn gốc trước năm 1980, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì được nâng hạn mức lên tối đa là 5 lần hạn mức (hạn mức tại thửa đất là 400m2) tức là tôi được nâng diện tích đất ở thêm 1600m2. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là khi nâng hạn mức đất ở thêm 1600m2 thì gia đình tôi có phải nộp tiền sử dụng đất hay không? Nếu phải nộp tiền SDĐ thì phải nộp bao nhiêu? Căn cứ vào quy định nào? (Giá đất của thửa đất là 1 triệu đồng/m2). Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập bởi chuyên mục tư vấn luật đất đai Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

 

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nptlawyer.com ;. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền sử dụng đất 

Nội dung trả lời:

Luật đất đai quy định như sau:

Điều 103. Xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao
1. Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.
2. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.
Trường hợp trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này chưa xác định rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được công nhận không phải nộp tiền sử dụng đất được xác định bằng không quá 05 lần hạn mức giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật này.

Theo quy định nêu trên, diện tích đất ở được công nhận theo giấy tờ sử dụng đất. Chỉ khi những giấy tờ đó không quy định rõ thì mới được công nhận nhiều nhất là 5 lần hạn mức. Còn đối với trường hợp của bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ghi rõ diện tích là 400m2, do vậy bây giờ chỉ có thể chuyển thêm 400m2 nữa thành đất ở.

Nếu muốn chuyển thành đất ở thì người sử dụng đất phải xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao sang đất ở. 

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn phải đóng thuế, điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 quy định như sau: "Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật  và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật đất đai.

Related posts

Tư vấn nhà ở trong chùa có được bán không ?

NP Tú Trinh

Có thể bán mảnh đất mà không cần ý kiến của cậu ?

NP Tú Trinh

Sổ đỏ đang bị cầm cố mà tặng cho người khác thì có hợp pháp ?

NP Tú Trinh

Quy định về điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Pháp luật quy định yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở như thế nào?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục và phí tách sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Định hướng, chương trình và quy hoạch phát triển nhà ở?

NP Tú Trinh

Việc công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

NP Tú Trinh

Bảo đảm quyền sở hữu của bên mua đối với tài sản mua bán

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More