Tư vấn Đất đai

Giấy ủy quyền giải quyết thủ tục đất đai thế nào là hợp pháp ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Bác tôi ủy quyền cho tôi giải quyết thủ tục đất đai. Bác tôi nay đã bị bại liệt không đi lại được và không cầm bút ký được vào giấy Ủy Quyền cho tôi, bác Tôi chỉ lăn tay lên được.

Bác tôi hiện đang sống ở H.N mà 2 miếng đất lại ở Đ.N và tôi lại ở TP.HCM. Tôi gửi giấy ủy quyền ra ngoài H.N, ở đó không dám xác nhận, mà vào TP.HCM thì bác tôi lại không vào được nên không xin được dấu xác nhận Uỷ Quyền cho tôi giải quyết giúp cho bác Tôi được. Vậy xin hỏi luật sư xem có cách nào đưa ra tòa để giải quyết thay bác tôi được không? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: V.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 

Luật công chứng 2014 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 581 Bộ luật dân sự 2005, hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày thì hiện nay, bác bạn không thể ký được vào hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp này, để hợp đồng ủy quyền được công chứng và có hiệu lực pháp luật, bạn có thể yêu cầu công chứng viên công chứng cho hợp đồng ủy quyền của bạn với bác bạn – bác bạn có thể điểm chỉ vào hợp đồng theo quy định của Luật công chứng 2014 như sau:

"Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

Việc điểm chỉ cũng có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp sau đây:

a) Công chứng di chúc;

b) Theo đề nghị của người yêu cầu công chứng;

c) Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng"

Do đó, bác bạn và bạn vẫn có thể lập hợp đồng ủy quyền và yêu cầu công chứng viên công chứng trong trường hợp này. Nếu như bác bạn do hoàn cảnh khó khăn dẫn đếnviệc không thể đi lại được thì bạn có thể đề nghị công chứng viên tiến hành công chứng tại nhà theo quy định của Luật công chứng 2014:

"Điều 44. Địa điểm công chứng

1. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng."

Sau khi hợp đồng được công chứng, bạn có thể thay bác bạn thực hiện các nội dung theo hợp đồng ủy quyền, trong đó có cả các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa trong phạm vi quyền hạn được ủy quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

Related posts

Mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức ứng tiền trước, trả chậm, trả dần ?

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tách thửa đất đai khi đang tranh chấp?

NP Tú Trinh

Mua nhà đăng ký tài sản riêng của vợ trong thời kỳ hôn nhân?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai giữa người được tặng cho và người có quyền thừa kế ?

NP Tú Trinh

Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn hỗ trợ bồi thường cho doanh nghiệp thuê đất khi nhà nước thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Điều kiện nào để được đền bù đất tái định cư ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giá trị hiệu lực của hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More