Tư vấn Đất đai

Giấy tờ cần thiết để người ở nước ngoài ủy quyền mua bán đất tại Việt Nam?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Hiện tôi đang ở nước ngoài và muốn bán mảnh đất tại Việt Nam. Tôi và vợ đã làm ủy quyền cho mẹ tôi hiện đang ở Việt Nam để tiến hành các thủ tục mua bán.

Đồng thời tôi đã làm các chứng từ như: Giấy ủy quyền có xác nhận của phòng công tiểu bang, Xác nhận của văn phòng Secretary of State, Bang dich của văn phòng Dong ly, Bằng được phiên dịch và chứng nhận của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Giấy chứng nhận/ Hợp pháp hóa lãnh sụ của Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco. Vậy cho tôi hỏi: các giấy tờ này đã đủ để mẹ tôi làm các thủ tục mua bán hay chưa? Chúng tôi cần phải làm thêm giấy tờ gì nữa không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến  gọi :  

Trả lời:

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của anh chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý 

Luật đất đai 2013;

Luật công chứng 2014.

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Thứ nhất: Xác định anh có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn cứ vào quy định tại khoản 6 điều 5 của luật đất đai 2013 có quy định

"Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch";

Căn cứ vào quy định này nếu anh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì anh sẽ được quyền sử dụng đất tại Việt Nam, được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng. Căn cứ vào quy định tại điềm b, khoản 2 điều 186 luật đất đai có quy định

"Điều 186. Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

b) Chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam để ở; tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở cho Nhà nước, cộng đồng dân cư, tặng cho nhà tình nghĩa theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này. Trường hợp tặng cho, để thừa kế cho đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở;"

Căn cứ vào quy định này thì anh có quyền chuyển quyền sử dụng đất cho người khác, do đó anh có quyền ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền này khi không có mặt tại Việt Nam thông qua hợp đồng ủy quyền quy định tại Điều 581 BLDS: 

"Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Thứ hai: Thủ tục để tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền.

Theo quy định của Luật công chứng 2014, nếu như anh và mẹ anh không thể đến cùng một tổ chức công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền anh sẽ tiến hành theo thủ tục sau: 

Căn cứ khoản 2 điều 55 Luật công chứng 2014 quy định:

"Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền".

Căn cứ vào quy định này thì ngoài các giấy tờ anh nêu ở trên thì anh cần phải bổ sung các giấy tờ sau:

– Ngoài các giấy tờ nêu trên, Anh cần có hợp đồng ủy quyền của anh ủy quyền cho mẹ anh để mẹ anh thay mặt anh bán mảnh đất này giúp anh. Nếu như vào thời điểm ủy quyền, anh không thể cùng mẹ anh cùng đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng ủy quyền này thì anh sẽ tiến hành công chứng nơi anh đang cư trú, sau đó anh gửi hợp đồng ủy quyền đã được công chứng của tổ chức công chứng nơi anh cư trú bên Mỹ gửi về cho mẹ anh để mẹ anh sẽ đến tổ chức công chứng nơi mẹ anh cư trú tiến hành công chứng tiếp vào bản hợp đồng này. 

– Bên cạnh đấy, khi mẹ anh đi công chứng cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất anh dự định bán mang tên anh, bản sao các giấy tờ tùy thân có công chứng, bản sao các giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng ủy quyền. 

Ngoài ra, những giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi thực hiện giao dịch, những giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực chữ ký người dịch.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: .
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ
.

Related posts

Một vài hạn chế vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của luật đất đai về việc bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất

NP Tú Trinh

Tư vấn sử dụng đất của người dân trong lưu vực của rừng phòng hộ ?

NP Tú Trinh

Thực trạng và giải pháp của thị trường bất động sản Hà Nội?

NP Tú Trinh

Chồng có ly hôn được không khi vợ không đồng ý ly hôn ?

NP Tú Trinh

Các trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất : Những vấn đề cần quan tâm

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc thu hồi đất nhưng không được nhận bồi thường ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục mua bán đất đai khi qua nhiều chủ ?

NP Tú Trinh

Đền bù phần đất thầu mà đã vượt lập và tài sản trên mảnh đất ?

NP Tú Trinh

Việc công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More