Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Giải quyết vấn đề chia tài sản giữa cha đẻ và mẹ kế sau ly hôn ?

Thưa luật sư: Trước khi kết hôn với mẹ kế bố tôi có mảnh đất diện tích là 261 m2 có sổ đỏ là hộ gia đình ông Nguyễn Văn A và được cấp trước năm kết hôn với mẹ kế tôi.

Trong quá trình hôn nhân với mẹ kế, mẹ kế đã có công xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất của bố tôi có trước thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, Bố tôi và mẹ kế tôi có chung tiền mua một mảnh đất liền kề đứng tên 2 người, mẹ kế đã cầm cố mảnh đất đứng tên 2 người để mua mảnh đất nữa ở nơi khác ban đầu có giấu bố tôi không cho bố tôi biết về mảnh đất đó nhưng đến khi không thể tự trả nợ ngân hàng được mới nói cho bố tôi biết từ đấy hàng tháng bố tôi phải trích một khoản tiền đưa cho mẹ kế để chi trả lãi. 

Nay tôi muốn hỏi trong trường hợp bố tôi ly hôn với mẹ kế thì những mảnh đất đó và tài sản trong gia đình được phân chia như thế nào?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

>>  Luật sư tư vấn hôn nhân  trực tuyến gọi:

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nội dung tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi vợ chồng ly hôn như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy, theo quy định nêu này thì về tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc về người đó. Còn đối với tài sản chung trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ chia theo quy định của pháp luật như trên. Mảnh đất bố bạn có trước thời kì hôn nhân là tài sản riêng của bố bạn, còn ngôi nhà được xây dựng trong thời kì hôn nhân và thửa đất được mua trong thời kì hôn nhân được xác định tài sản chung của bố bạn và mẹ kế phần tài sản này sẽ được chia đôi cho hai người họ

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Related posts

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

NP Tú Trinh

Chồng đánh vợ bị xử lý ra sao ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc ly hôn khi vợ ở nước ngoài và không cùng sổ hộ khẩu ?

NP Tú Trinh

Từ ngày 01/07/2009 : Án phí hôn nhân gia đình tăng gấp 4 lần

NP Tú Trinh

Hướng dẫn lấy tiền trợ cấp nuôi con sau ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn khi bị chồng thường xuyên đánh đập ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

NP Tú Trinh

Chia tài sản khi ly hôn và quá trính tố tụng có đúng theo quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More