Tư vấn Đất đai

Giải quyết trường hợp lấn chiếm đất đai ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Khu vực chúng tôi đang ở gồm 3 hộ dân và có môt đường đi chung, gia đình tôi ở cuối đường đi.

Theo bản đồ 299 tại Sở Tài nguyên và Môi trường  quy định đường dân sinh rộng 3m, nhưng hiện nay hai hộ ở bên ngoài đã xây tường rào lấn chiếm đường đi. Khi hòa giải có cán bộ địa chính xã ra trực tiêp đo thì đường chỉ còn rộng 2,3m. Con đường đó có từ những năm 1980, ô tô loại 5 tấn ra vào bình thường. Việc xây dựng đó được chính quyền xã đồng ý và cán bộ địa chính xã ra hướng dẫn. Hai hộ ở bên ngoài họ tự do xây dựng không không lấy ý kiến của các hộ cùng sử dụng đường đi chung. Hiện nay các phương tiện ô tô của gia đình tôi không thể vào nhà  được chỉ đủ lối cho xe máy là đi.

Vậy trường hợp lấn chiếm đường đi chung giải quyết thế nào, tôi có phải bồi thường khi họ dỡ bỏ và xây lại tường rào không. Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật – Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nptlawyer.com ;. Chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 

Nội dung trả lời

Hành vi của hai hộ gia đình sống cùng khu vực của bạn là hành vi lấn chiếm đất thuộc lối đi chung. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013:

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

 Đất thuộc đường đi chung là phần đất mà khu dân cư được Nhà nước giao để quản lý. Khi hai hộ gia đình kia lấn chiếm đất thì phần đất lấn chiếm sẽ bị thu hồi để trả lại hiện trạng ban đầu, theo Điểm đ Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

Điều 208 Luật đât đai quy định:

Điều 208. Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Như vậy, phần tường rào mà hai hộ gia đinh kia xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn do Chủ tịch UBND cấp xã, phường quyết định (buộc dỡ bỏ), đồng thời buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đường đi trước khi vi phạm. Bạn không phải trả khoản tiền nào cho hai hộ gia đình kia, vì bạn không có hành vi vi phạm pháp luật đất đai, hay gây thiệt hại gì cho họ cả.

Hành vi của hai hộ gia đình kia sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 10 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. 

Đồng thời họ bị buộc trả lại đất đã lấn chiếm theo quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 10 Nghị định 102/2014.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài  để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Đất thừa kế được cấp GCN cho cá nhân rồi người trong gia đình có đòi chia lại được nữa không ?

NP Tú Trinh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể ghi tên hai người đàn ông được không ?

NP Tú Trinh

Tiêu chí quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng ở Việt nam đến năm 2020

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai tại thôn ?

NP Tú Trinh

Vụ kiện lối đi 5 năm không thi hành án giải quyết thế nào ?

NP Tú Trinh

Sang tên đất có sổ đỏ cần nộp thuế gì?

NP Tú Trinh

Sàn dự án – Ý tưởng lớn!

NP Tú Trinh

Tư vấn để có căn cứ khởi kiện về đất đai?

NP Tú Trinh

Đất đang bị kiện để đấu giá có được cấp giấy chứng nhận không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More